Phán quyết này được đưa ra bởi thẩm phán Vanessa Baraitser của Toà án hình sự Old Bailey vào hôm 4-1. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết, họ sẽ phản đối phán quyết trên.
Cơ quan tư pháp Mỹ đã đưa ra tới 18 tội danh chống lại ông Assange và nếu bị xét xử tại Mỹ, nhà sáng lập Wikileaks có thể sẽ phải đối diện với án tù 175 năm. Phần lớn các tội danh này đều liên quan đến việc thu thập và công bố các bí mật quốc gia.
Ông Assange đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London kể từ khi ông bị đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.
Các luật sư của ông Assange lập luận, thân chủ của họ hành động như một nhà báo và được hưởng các quyền bảo vệ tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất khi công bố những tài liệu rò rỉ, vốn phơi bày những hành vi sai trái của quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan.
Thẩm phán Baraitser bác bỏ lí lẽ từ luật sư của ông Assange nhưng cho rằng, ông này bị trầm cảm và bệnh có thể trầm trọng hơn do sự cô lập mà người này phải đối mặt khi ở trong nhà tù của Mỹ.
Các luật sư biện hộ của Assange cũng lập luận, việc dẫn độ và xét xử thân chủ của họ là có động cơ chính trị, tuy nhiên, thẩm phán Baraitser lại quyết định, đây là cáo buộc không có đủ bằng chứng.
1
2
3
4
5
6

[ẢNH] Tòa án Anh bác bỏ yêu cầu nhà sáng lập Wikileaks về Mỹ

  • 05/01/2021 10:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Một thẩm phán ở Anh đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc dẫn độ sáng lập WikiLeaks Julian Assange vì cáo buộc gián điệp do lo sợ ông sẽ tự tử.

Theo Independent

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC