Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 1/1/2019 phát đi thông cáo báo chí cho biết, trong năm 2019, các đơn vị tên lửa trực thuộc Lục quân sẽ được tái trang bị đầy đủ các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.
Trong vài năm qua, Nga đã tích cực chế tạo nhiều tổ hợp Iskander-M để thay thế cho hệ thống tên lửa đạn đạo thế hệ cũ Tochka-U vốn đã quá lạc hậu và không còn mấy vai trò trong quân đội nước này.
Tuy nhiên vấn đề phát sinh sau đó là phương án giải quyết tới hàng ngàn quả tên lửa Tochka-U dư thừa, khi nhu cầu niêm cất không còn trong khi tháo dỡ lại quá tốn kém và còn tiềm ẩn nguy hiểm.
Phương án giải quyết được nhắc đến và thu hút nhiều sự quan tâm nhất chính là Nga sẽ thanh lý số tên lửa Tochka-U lưu kho cho đồng minh Syria để sử dụng trong chiến dịch tấn công phiến quân đối lập.
Mới đây nguồn tin từ tình báo Mỹ khẳng định, Nga đã chuyển cho Syria lô tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay, trong đó bao gồm 50 quả đạn dùng cho tổ hợp OTR-21 Tochka-U.
Điều cần lưu tâm ở đây đó là ngay sau khi xuất hiện thông tin Nga đã cung cấp tên lửa Tochka-U với số lượng lớn cho SAA thì vũ khí này gần như lập tức được mang ra sử dụng.
Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự địa phương xác nhận đã có ít nhất 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo Tochka-U được lực lượng SAA thực hiện nhằm vào các mục tiêu của phiến quân cố thủ bên trong tỉnh Idlid.
Vụ oanh kích trên đã khiến cho hàng chục tay súng phiến quân thiệt mạng và bị thương, cùng với đó là nhiều cơ sở hạ tầng của lực lượng này đã bị phá hủy.
Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng khẳng định mối liên hệ giữa tin tức tình báo Mỹ đưa ra với vụ tấn công vừa được Quân đội chính phủ Syria thực hiện tại tỉnh Idlib.
Mặc dù lạc hậu nhưng tên lửa Tochka-U vẫn là thứ vũ khí đầy uy lực trên chiến trường, nhất là khi Quân đội chính phủ Syria còn đang phải sử dụng rất nhiều pháo phản lực phóng loạt tự chế.
Tầm bắn tối đa của tên lửa Tochka-U đạt 70 km và vòng tròn sai số (CEP) vào khoảng 150 m, biến thể hiện đại hóa nâng cao phạm vi tác chiến lên tới 185 km đồng thời chỉ số CEP đã thu hẹp đáng kể.
Tên lửa Tochka-U với đầu đạn nặng 480 kg rõ ràng là thứ vũ khí uy lực hơn rất nhiều so với các thế hệ pháo phản lực tự chế mang tên Golan mà Quân đội Syria đang triển khai khắp chiến trường.
Quân đội Syria đang gặp vấn đề nan giải với hơn 70.000 phiến quân cố thủ trong tỉnh Idlib mà chưa biết cách giải quyết ra sao, vì lợi thế lúc này thậm chí còn nghiêng về phía đối thủ.
Nhưng với số lượng lớn tên lửa đạn đạo Tochka-U mà Nga vừa chuyển giao thì mọi việc sẽ rất khác, nhất là khi dân thường đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự.
Một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn với hàng chục quả Tochka-U trút xuống khu vực tỉnh Idlib trong thời gian ngắn có lẽ sẽ nhanh chóng bẻ gãy tinh thần của các tay súng đang cố thủ tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa Tochka-U hàng thải của Nga thể hiện sức mạnh tấn công Idlib Syria

  • 12/03/2019 07:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ tháng 2/2019, Quân đội chính phủ Syria (SAA) mới lại sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U để hủy diệt các vị trí cố thủ của phiến quân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC