Với sức công phá cực lớn, xe quét mìn UR-77 biệt danh "rồng đa đầu" thường được dùng để phá hủy những công sự kiên cố của phiến quân khủng bố tại Syria.
Các đơn vị vũ trang Syria đã sáng tạo sử dụng xe quét mìn UR-77 phá hủy hầm, hào phòng thủ, chướng ngại vật trong các cuộc tấn công nhằm vào IS
Hiện tại quân đội Syria đang giao chiến ác liệt với các phiến binh IS tại khu vực phía nam thủ đô Damascus.
Ngày 26-4 quân đội Syria chủ công là lực lượng đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Palestine cùng nhiều đơn vị quân tình nguyện khác tiếp tục tấn công khu vực Trại tị nạn Yarmouk, đang bị |S tạm chiếm phía nam thủ đô Damascus.
Trong trận chiến này quân đội Syria đã sử dụng tới các xe quét mìn UR-77 để tiêu diệt phiến quân khủng bố IS.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin của các truyền thông viên mạng xã hội cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được một số tòa nhà trong địa bàn này.
Trang Amaq - cơ quan truyền thông của IS ngày 27-04 cho biết, các tay súng IS đã khiến 20 binh sĩ và sĩ quan quân đội Syria thiệt mạng trong các cuộc giao chiến khốc liệt ở quận al-Qadam.
IS tấn công phá hủy 3 xe bộ binh chiến đấu BMP-1/2 quân đội Syria bằng súng máy hạng nặng.
Đến thời điểm này IS vẫn kháng cự quyết liệt tại các quận nam Damascus.
Những các nhà quan sát địa phương tin rằng IS trong khu vực sẽ sụp đổ do tổn thất sinh lực nặng nề và nguồn lực hạn chế.
Việc điều "rồng lửa đa đầu" UR-77 cho thấy quyết tâm của Syria trong cuộc chiến giải phóng khu vực này.
Đây là lần thứ hai quân đội Syria sử dụng rới UR-77 để tiêu diệt IS và là lần thứ 3 họ sử dụng để tấn công lại các lực lượng phiến quân đối lập.
Chính tại một hòn đảo tại tỉnh Deir Ezzor, UR-77 đã lần đầu lập công khi phá tan phòng tuyến của IS sau khi các đòn tấn công bằng bộ binh và pháo binh SAA thất bại.
Lần thứ 2 UR-77 được sử dụng khi SAA mở cuộc tấn công vào thị trấn Ar-Rayhan thuộc khu vực Đông Ghouta do lực lượng phiến quân thánh chiến chiếm giữ.
UR-77 được chế tạo vào năm 1978 dựa trên khung gầm pháo tự hành 2S1 Gvozdika nhằm để thay thế xe phá mìn UR-67.
Mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai dây đạn đường kính 93mm, mỗi dây chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay thuốc nổ mạnh TNT.
Các dây đạn này có thể được hai tên lửa phóng đi ra xa tới 500m.
Hình ảnh UR-77 đang hành tiến tại thủ đô Damascus.
Hình ảnh các dây thuốc nổ của hệ thống UR-77 được phóng ra.
Và vụ nổ kinh hoàng gây nên khi hai dây thuốc nổ được kích hoạt.
Hình ảnh quay chậm cho thấy tên lửa được phóng lên để kéo theo dây đạn.
Hình ảnh kinh hoàng khi cả hai dây thuốc nổ cùng được kích hoạt.
Cả một khu vực rộng lớn nhanh chóng bị phá hủy bởi sức công phá của hàng trăm cân thuốc nổ.
Để nạp đạn lại cần 30 đến 40 phút. Chèn dây đạn nổ có thể được tiến hành bằng thiết bị cần trục hoặc bằng tay.
Một hệ thống Ur-77 thường được biên chế từ 2-4 binh sĩ.
Điều đặc biệt là UR-77 có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cả khi xe đang lội nước.
Điều này giúp UR-77 không những có khả năng tấn công trên đất liền mà chúng còn được dùng để tấn công trong các cuộc đổ bộ đánh chiếm đảo.
Dây đạn chứa thuốc nổ phá mìn thường là loại UZ-67 hoặc UZP-77 với sức công phá mạnh hơn tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Mỗi lần phóng, xe phá mìn UR-77 chỉ phải mất khoảng thời gian từ 3 - 5 phút để dọn sạch một quãng đường qua bãi mìn hoặc phá sập một phòng tuyến đối phương.
Nhưng để nạp lại lượng nổ cho lần phóng kế tiếp UR-77 lại cần tới 30 - 40 phút.
Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm vi rộng 6m, dài 90m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ các quả mìn .
Loại ngòi nổ của UR-77 thường triệt phá rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ.
Không những có khả năng tấn công với độ công phá lớn, UR-77 còn có độ cơ động cao nhờ trang bị động cơ khỏe giúp chúng có thể chạy với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.
Nhờ tính năng vượt trội của mình mà vũ khí phá mìn UR-77 được các chuyên gia coi là một trong những phương tiện tốt nhất để vượt qua các bãi mìn.
UR-77 từng được sử dụng tại chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Chechnya và quân đội Liên bang Nga ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định của nhóm khủng bố hồi giáo quá khích trong khu dân cư.
Tại Syria, các quân nhân còn sáng tạo hơn khi tích hợp bộ điều khiển vào những chiếc máy tính bảng để tăng khả năng tấn công chính xác.
Hình ảnh binh sĩ Syria đang tích hợp máy tính bảng Ipad để điều khiển hệ thống UR-77.
Chưa dừng lại ở đó, mới đây quân đội Syria còn cải biên UR-77 bằng cách tích hợp hệ thống phóng lên khung gầm xe tải thay vì xe bánh xích.
Việc thay thế khung gầm bánh xích bằng xe tải giúp quân đội Syria tận dụng tối đa phương tiện vũ khí để cơ động chiến đấu chống lại các phòng tuyến của phiến quân.
Mặc dù đã xuất hiện trên chiến trường Syria nhiều lần nhưng hiện vẫn chưa có thông tin chính xác Nga chuyển vũ khí này tới Syria từ khi nào và số lượng của chúng tại Syria.
Nhưng tác dụng của chúng đã được kiểm chứng và được cả thế giới chú ý.
Trong khi chiến đấu ở Palmyra, Syria UR-77 đã vô hiệu khoảng 18.000 bom đạn, thiết bị nổ, trong đó có 400 thiết bị cơ cấu tự tạo. Điều này đã giúp cho quân đội Syria nhanh chóng vượt qua phòng tuyến của phiến quân để tạo nên những chiến thắng sau này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42

[ẢNH] Tình thế cấp bách, Syria huy động 'rồng lửa đa đầu' UR-77 để hủy diệt IS tại thủ đô Damascus

  • 28/04/2018 16:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria đã tiếp tục huy động "rồng lửa đa đầu"- biệt danh của xe quét mìn UR-77 để tiêu diệt khủng bố IS trong chiến dịch tại nam thủ đô Damascus.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC