"Hiện chúng ta đang hoạt động trong môi trường tác chiến điện tử (EW) mạnh nhất được triển khai bởi các đối thủ. Họ kiểm tra chúng ta hàng ngày, chế áp hệ thống thông tin và làm tê liệt những máy bay EC-130", Breaking Defense ngày 24-4 dẫn tuyên bố của tướng Raymond Thomas, tư lệnh Bộ chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt (SOCOM) Mỹ.
Tướng Thomas cho biết dù chưa hiểu rõ mục đích việc tấn công nhằm vào máy bay EC-130.
Lầu Năm Góc nắm được thông tin rằng quân đội Nga đã thực hiện rất tốt hoạt động EW trong nhiều cuộc xung đột tại Syria gần đây.
"Nga đã tái cơ cấu toàn bộ năng lực EW trong 20 năm qua. Họ đầu tư hàng triệu USD để nâng cấp hệ thống EW.
"Hiện họ có thể tấn công, gây nhiễu và chế áp hàng loạt loại sóng từ khoảng cách hàng trăm km", chuyên gia về EW của lục quân Mỹ, đại tá nghỉ hưu Laurie Moe Buckhout nhận định.
"Nga đã đầu tư hàng triệu đô la để nâng cấp các hệ thống EW của họ. Họ đã sở hữu các khả năng sát thương, có thể chế áp hàng loạt tần số từ hàng trăm km", bà Lori Moe Buckhout nhấn mạnh.
Theo bà Buckhout, Nga có thể không tấn công trực tiếp vào năng lực EW của EC-130 mà lựa chọn phương pháp can thiệp vào hệ thống định vị, dẫn đường và thời gian (PNT), hoặc thiết bị liên lạc khiến việc điều khiển máy bay trở nên khó khăn.
"Vấn đề của EC-130 là khi bị gây nhiễu thì phi hành đoàn không thể làm được việc gì khác, khiến nguy cơ bị tấn công cao hơn. Nga đã nắm được điểm yếu của chúng ta", bà Buckhout nhấn mạnh.
Cận cảnh thiết bị gây nhiễu trên máy bay tác chiến điện tử EC-130H của không quân Mỹ.
EC-130 là máy bay chuyên do thám và gây nhiễu tín hiệu, được dùng trong các chiến dịch tấn công điện tử, hỗ trợ lực lượng tiêm kích và lục quân Mỹ.
Nhiệm vụ chính của chúng là tìm kiếm và gây nhiễu toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc của đối phương, hạn chế khả năng chỉ huy và kiểm soát lực lượng trong chiến đấu.
Ngoài ra, EC-130H cũng có thể chặn tín hiệu điều khiển máy bay không người lái (UAV), buộc chúng hạ cánh hoặc đâm xuống đất.
Không quân Mỹ hiện sở hữu phi đội 14 chiếc EC-130, trong đó 4 máy bay đang tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông.
Mỹ đang tiếp tục chương trình nâng cấp đã mở rộng nhiệm vụ của EC-130 bằng cách tăng thêm khả năng tác chiến điện tử thứ cấp để chống lại radar cảnh báo sớm.
Máy bay có thể phối hợp cùng các máy bay tác chiến điện tử hạng nhẹ khác như EA-6B hoặc EA-18G và F-16CJ để triển khai đội hình chế áp phòng không đối phương (SEAD).
Phi hành đoàn của chiếc máy bay tác chiến điện tử này gồm 13 người, trong đó 4 thành viên chịu trách nhiệm về chuyến bay và dẫn đường (phi công chính, phi công phụ, hoa tiêu và kỹ sư hàng không).
9 thành viên còn lại sẽ điều khiển và sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử tích hợp trong khoang hàng hóa.
Đội hình trên bao gồm sĩ quan tác chiến điện tử, sĩ quan hệ thống vũ khí, sĩ quan giám sát nhiệm vụ, 4 sĩ quan phân tích tình báo (chuyên gia ngôn ngữ học), 1 sĩ quan điều hành tiếp nhận thông tin và 1 kỹ thuật viên bảo trì.
Toàn bộ máy bay CEC-130 hiện do lực lượng Chỉ huy tác chiến trên không (ACC/Air Combat Command) sử dụng và được điều hành bởi Nhóm tác chiến điện tử số 55, gồm 2 phi đội tác chiến điện tử số 41 và số 43.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Nga làm tê liệt siêu máy bay tác chiến điện tử Mỹ tại Syria

  • 28/04/2018 07:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh Mỹ cảnh báo khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga đang cản trở hoạt động của quân đội nước này tại Syria. Trong đó có thể Nga đã vô hiệu hóa được khả năng tác chiến của một trong những máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất của Mỹ là EC-130.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC