Lực lượng tên lửa phòng không Nga đang triển khai tại Syria là rất hùng hậu, bao gồm S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim, S-300VM bố trí gần Masyaf, S-300F Fort nằm trên các tàu tuần dương tên lửa lập lá chắn bảo vệ ngoài khơi.
Bên cạnh đó, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa này còn được bảo vệ bởi những hệ thống tầm thấp cực kỳ tối tân như Tor-M2U và cả Pantsir-S1
Đó là chưa kể đến việc Nga còn đưa hệ thống S-350 Vityaz và tổ hợp tầm ngắn Morpheus sang Syria để trực chiến nhằm thử nghiệm tính năng trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra còn phải kể tới hàng chục tổ hợp tối tân khác đang do Quân đội Syria vận hành, trong đó đáng chú ý nhất gồm S-300PM, Buk-M2E, Pechora-2M và cả Pantsir-SA.
Có thể nói chiến trường Syria đang quy tụ đầy đủ mọi thành phần của tinh hoa tên lửa phòng không do Nga sản xuất, che phủ kín các cự ly từ gần đến trung và xa.
Tuy nhiên kết quả thu được của phòng không Nga thật nghèo nàn, chỉ có vài chiếc máy bay không người lái mini, bóng bay trinh sát, hay vài quả đạn BM-21 bị Pantsir-S1 bắn hạ.
Đó là chưa kể đến sự kiện chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky từng phàn nàn rằng hiệu suất chiến đấu của Pantsir-S1 rất kém, xác suất trúng đích của tên lửa 57E6 chỉ đạt 19%, radar hỏa lực thường xuyên nhầm chim hải âu với UAV.
Ngoài những "thành tích" liệt kê ở trên, hệ thống phòng không Nga tại Syria chưa bắn hạ được bất cứ một mục tiêu có giá trị nào, thậm chí còn bị nghi ngờ rằng hoàn toàn bất lực trước máy bay Israel.
Về phía Quân đội Syria cũng vậy, trong các đợt oanh kích của Không quân Israel thì họ đều là phía phải hứng chịu thiệt hại ở mức vô cùng nặng nề.
Cho dù lần nào cũng tuyên bố đẩy lui cuộc tấn công của Không quân Israel nhưng Damascus lại chẳng đưa ra được bằng chứng thuyết phục, trong khi đó ảnh vệ tinh do Tel Aviv cung cấp đều cho thấy mục tiêu bị san phẳng.
Đó là chưa kể đến việc ngay trong lúc giao chiến, đã có ít nhất 3 tổ hợp Pantsir-S1 của Quân đội Syria bị máy bay không người lái Harop của Israel phá hủy dễ dàng.
Bên cạnh đó, các tổ hợp S-300PM tối tân (đã được Nga nâng cấp lên ngang S-400 bản xuất khẩu với đạn tên lửa 48N6E3 tầm bắn 250 km) vẫn "tàng hình tuyệt đối".
Điều này lại khiến nhiều người nhớ tới ý kiến chuyên gia quân sự người nga Oleg Kuptsov, khi ông này cho rằng tên lửa phòng không xứng đáng được coi là thứ vũ khí vô dụng nhất.
Vị chuyên gia trên cho rằng những tính năng "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ" của hệ thống phòng không Nga thực chất chỉ là những lời khoác lác của nhà sản xuất nhằm mục đích bán được nhiều hàng hơn mà thôi.
Chiến trường Trung Đông vẫn luôn được xem là chiếc "cối xay thịt" đối với uy danh của vũ khí Liên Xô trước kia và rất có thể ngày nay nước Nga lại tiếp tục đi vào vết xe đổ.
Nếu trong thời gian tới vẫn không có được màn thể hiện ấn tượng hơn thì sẽ có nhận xét rằng toàn bộ tinh hoa của phòng không Nga tụ hội tại Syria chỉ để chôn vùi danh tiếng của mình mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tinh hoa phòng không Nga tập hợp tại Syria để tự chôn vùi danh tiếng?

  • 28/01/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Những gì mà các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất thể hiện trong suốt thời gian qua tại chiến trường Syria thực sự là rất nghèo nàn.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC