Vụ tấn công do các máy bay chiến đấu Israel thực hiện trong hai ngày vừa qua được đánh giá là có mức độ ác liệt chưa từng thấy và đã gây cho Syria khá nhiều thiệt hại.
Điều gây ngạc nhiên và làm xuất hiện không ít thắc mắc đó là tại sao Không quân Israel lại có thể dễ dàng hoạt động và rút lui an toàn đến vậy, nhất là khi phòng không Syria đã tăng cường cảnh giác.
Câu hỏi lớn nhất được đặt ra chính là tại sao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM mà Nga cung cấp cho Syria vẫn án binh bất động, trong khi đây là thời điểm cần nó ra tay nhất.
Thiếu sự bảo vệ của lưới lửa phòng không tầm xa, các tiêm kích Israel đã ung dung trút hết tên lửa hành trình vào các mục tiêu, rất nhiều quả trong số đó đã đi tới đích.
Phải chăng Tel Aviv tự tin như vậy là bởi họ biết chắc chắn sẽ không vướng phải mối đe dọa từ các tổ hợp S-300PM của Syria và hệ thống phòng không này thực chất vẫn chưa sẵn sàng chiến đấu?
Câu hỏi trên mới đây đã được tờ nhật báo Kommersant của Nga làm rõ khi họ dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này để trả lời cho các nghi vấn bấy lâu nay.
Tờ Kommersant đã xác nhận nghi ngờ bấy lâu nay khi tiết lộ rằng thực chất kíp trắc thủ vận hành S-300PM của Syria chưa được cấp chứng chỉ đã vượt qua khóa huấn luyện.
Dự kiến nhanh nhất cũng phải đến tháng 3 năm nay thì khẩu đội S-300PM đầu tiên của Syria mới sẵn sàng hoạt động và sẽ được triển khai để bảo vệ căn cứ không quân T4.
Điều này trái ngược hoàn toàn với các thông báo trước đó từ chính Bộ Quốc phòng Nga rằng quá trình huấn luyện kíp chiến đấu của Syria sẽ chỉ yêu cầu khoảng 3 tháng, tức là đến cuối tháng 12/2018.
Điều gây chú ý hơn đó là tại mốc thời gian trên, Moskva đã cho rút toàn bộ tổ chuyên gia chịu trách nhiệm huấn luyện binh lính Syria là chủ tổ hợp phòng không S-300 về nước, cho thấy quá trình "chuyển giao công nghệ" đã hoàn tất.
Do vậy mà thông tin được tờ Kommersant đưa ra cũng phải chịu không ít nghi ngờ, ý kiến tập trung vào khả năng phải chăng Moskva ra tuyên bố như vậy để bào chữa cho việc S-300 đã bất lực trước tiêm kích Israel?
Ngoài ra còn một khả năng nữa cũng được nhắc tới để giải thích cho sự tự tin của Không quân Israel về việc sẽ không phải đối đầu với hệ thống S-300 của Syria.
Đó là mới đây Nga và Israel đã tái đạt được thỏa thuận về tránh va chạm trên lãnh thổ Syria, tức là Tel Aviv sẽ vẫn được tự do tiến hành các vụ không kích, miễn là tránh làm tổn hại đến binh lính Nga.
Để đổi lại, Nga sẽ giúp Israel thoát khỏi mối lo ngại về S-300PM của Syria thông qua một biện pháp nào đó, ví dụ như cung cấp mã nguồn của tổ hợp vũ khí này nhằm giúp tiêm kích Israel không xuất hiện trên màn hình radar.
Trên đây là một số giả thuyết tiêu biểu đang được nhắc tới để giải thích vì sao S-300PM của Syria vẫn án binh bất động, sẽ cần thêm một vài bằng chứng khác rõ ràng hơn để tiến tới kết luận chính xác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel ung dung tấn công Syria vì biết rõ S-300PM chưa thể hoạt động

  • 23/01/2019 10:06
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong những cuộc tấn công do Không quân Israel thực hiện vào hai ngày 20 và 21/1/2019, tung tích tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM mà Quân đội chính phủ Syria sở hữu hiện đang ở đâu là câu hỏi rất lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC