Trong số những pháo phản lực phóng loạt Syria đang sở hữu thì BM-21 chiếm số lượng nhiều nhất. Tuy sức công phá không bằng BM-27 và BM-30, nhưng với số lượng lớn, SAA đang tung những trận bão lửa vào phiến quân tại Idlib.
Chiến trường Syria đã ghi nhận tầm quan trọng trở lại của lực lượng pháo binh. Trước đó các học thuyết quân sự cho rằng thời của pháo binh và xe tăng đã hết, thay vào đó là tên lửa và trực thăng tấn công.
Tuy nhiên với những chiến trường có sự tham gia của nhiều lực lượng, đặc biệt là các nhóm phiến quân thì pháo binh vẫn là vũ khí đem lại hiệu quả với chi phí tốt nhất.
Trong vài năm trở lại đây, mỗi khi quân đội Syria gặp thế bí trên chiến trường khi phải đối chọi với lực lượng phiến quân liều lĩnh cố thủ, họ đã phải cầu viện đến pháo binh.
Lực lượng pháo binh đặc biệt là pháo phản lực phóng loạt thường tạo ra các cơn bão lửa để bao trùm toàn bộ trận địa.
Nhiều nhà quan sát chiến trường cho rằng, tại Syria mỗi khi có những tiếng rít xé gió của các loại đạn rocket phóng đi từ pháo phản lực, phiến quân thường nhanh chóng trú ẩn thậm chí bỏ vị trí.
Gần như tất cả các mặt trận lớn quân đội Syria đều bố trí các khẩu đội pháo phản lực phóng loạt BM-21.
Với BM-21 trong tay, lục quân có thể liên tục tạo cho đối thủ tâm lý lo sợ mỗi khi chúng được triển khai ra mặt trận.
Pháo phản lực có thể gộp thành một tổ hợp hoàn chỉnh với 40 nòng phóng, hoặc có thể tách ra làm đôi để phân tán hỏa lực.
Điều đáng sợ là trong vòng 20 giây, BM-21 có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp.
Chính tiếng rít gió từ những quả rocket được phóng ra từ BM-21 đã tạo ra áp lực tâm lý cho bất cứ đối thủ nào bị chúng tấn công.
BM-21 được đưa vào sử dụng từ năm 1963 trong quân đội Liên Xô và hàng chục quốc gia trên thế giới trong đó có Syria. Hình ảnh quả đạn của hệ thống pháo phản lực BM-21 chuẩn bị được lắp lên hệ thống ống phóng.
BM-21 có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.
Việc nạp đầy đạn cho 40 ống phóng mất 10 phút.
Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.
BM-21 tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu.
Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km
Pháo BM-21 rất hữu hiệu để chống lại đội hình bộ binh và thiết giáp nhẹ, tiêu diệt trận địa pháo binh cũng như để phá hủy hệ thống hầm hào bán kiên cố.
Hiện Nga tiếp tục cung cấp các loại đạn rocket trong đó có đạn rocket của pháo BM-21 cho quân đội Syria nhằm tạo ưu thế trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Tiếng rít của rocket BM-21 khiến phiến quân Syria bạt vía kinh hoàng bỏ chạy

  • 10/02/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không phải là mạnh nhất nhưng BM-21 Grad lại chiếm số lượng nhiều nhất trong kho pháo phản lực phóng loạt của Syria. Những trận pháo kích với sự tham gia của BM-21 Grad luôn đem lại những chiến thắng vang dội cho quân đội Syria (SAA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC