Mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan đã gửi một thông điệp rất cứng rắn, được nhận định chính là "tối hậu thư" gửi đến chính quyền Nga cũng như Syria.
Cụ thể, ông Erdogan yêu cầu chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib phải bị đình chỉ ngay lập tức, quân đội Syria được yêu cầu rút tránh xa các căn cứ quân sự vừa được Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập.
Nhưng theo truyền thông Nga thì nỗ lực của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để đe dọa quân đội Nga và Syria đã dẫn đến tổn thất khổng lồ cho những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib.
Các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã nối lại hoạt động đánh phá những mục tiêu trong tỉnh Idlib, chỉ 36 giờ sau khi tối hậu thư từ phía Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra.
Theo các nguồn tin trong quân đội Syria, máy bay chiến đấu Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc không kích lớn chống lại những kẻ khủng bố ngay trước cuộc họp của phái đoàn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.
Chỉ trong vài giờ, các tay súng ly khai đã phải chịu tổn thất lên tới hàng trăm người. Được biết, phiến quân đã bị phá hủy ít nhất 6 đơn vị xe bọc thép, 2 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và một số phương tiện khác.
"Nỗ lực nhằm đe dọa Nga và các đồng minh là một trong những bước đi sai lầm nhất từng được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện và thực tế đã chứng minh là phản tác dụng".
"Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng đánh chiếm các vị trí của SAA hoặc quân đội Nga thì điều này sẽ kết thúc bằng các cuộc tấn công vào những trạm quan sát của họ".
"Quân đội Nga là lực lượng vũ trang hiện diện hợp pháp tại Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thì ngược lại. Tất cả những điều còn lại đó là phải hỏi liệu ông Erdogan có muốn tiếp tục đe dọa Nga không", nhà phân tích của trang Avia cho biết.
Cần làm rõ rằng trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh cấp cao của lãnh đạo hai nước, Nga chỉ chấp nhận ý định của Thổ Nhĩ Kỳ đó là sẽ duy trì các trạm quan sát của mình ở Syria.
Tuy nhiên bất kỳ tối hậu thư nào cũng hoàn toàn không thể chấp nhận được, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện đúng các cam kết của mình theo thỏa thuận Sochi.
Việc không quân Nga ném bom phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngay sau khi Ankara đưa ra tối hậu thư có thể làm căng thẳng giữa hai bên bùng phát như hồi năm 2011.
Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ trả đũa những trận ném bom của Nga cũng thông qua các trận không kích, hoặc rẻ tiền hơn là nã pháo liên tục vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria.
Trong lúc này Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Syria rất cần ngồi lại với nhau để bàn bạc giải pháp nhằm tránh làm phức tạp thêm tình hình.
Nếu xảy ra một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp thì rõ ràng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ phải hứng chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga ném bom dữ dội phiến quân đáp trả "tối hậu thư" của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 09/02/2020 18:24
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Nga được báo cáo đã giáng một đòn mạnh vào vị trí của những kẻ khủng bố đang cố thủ bên trong tỉnh Idlib của Syria, ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi "tối hậu thư".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC