Như đã thông tin trước đó, vào đêm 25/12 Không quân Israel đã mở một trận oanh kích quy mô rất lớn vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus của Syria và gây ra thiệt hại khá nghiêm trọng.
Cuộc tấn công này của Israel được cho là một mũi tên nhằm trúng nhiều đích, thứ nhất là khẳng định tuyên bố đanh thép của họ sẽ vẫn tấn công Syria nếu phát hiện vũ khí từ Iran được tuồn sang.
Thời điểm tấn công cũng cực kỳ quan trọng, khi ngay trước lễ Giáng sinh Nga đã cho rút chuyên gia tên lửa huấn luyện kíp trắc thủ S-300PM Syria về nước, cho thấy quá trình chuyển loại đã hoàn thành.
Trong trận không kích vừa qua Không quân Israel còn được xác nhận đã điều động tiêm kích tàng hình F-35I Adir tham chiến và đã xâm nhập sâu vào trong lãnh thổ Syria mà không hề bị phát hiện.
Điều này cũng đồng nghĩa rằng nếu Israel thực hiện một cuộc tấn công thẳng vào vị trí đóng quân của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 thì gần như Syria cũng chẳng thể nào chống cự lại được.
Ngoài những mục tiêu chiến thuật nhằm khẳng định tính năng vượt trội của vũ khí, Israel còn muốn thông qua trận không kích vừa rồi để kiểm chứng lại phát ngôn của Quân đội Syria.
Cần lưu ý rằng trước đó đại diện của SAA đã tuyên bố rất đanh thép rằng từ bây giờ luật chơi trên chiến trường đã thay đổi, Syria sẵn sàng tấn công đáp trả thẳng vào đất Israel nếu còn bị tập kích.
Để có thể "một sân bay đổi một sân bay" giới tướng lĩnh Syria khẳng định rằng họ đã có trong tay các loại tên lửa tầm trung và tầm xa được dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS có độ chính xác rất cao.
Điều này dẫn đến nhận định từ các chuyên gia quân sự đó là Quân đội chính phủ Syria đã được Nga âm thầm chuyển giao một số tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M.
Vậy nhưng bất chấp tuyên bố rắn là sẽ đáp trả ngay lập tức, từ hôm xảy ra vụ không kích của Không quân Israel cho tới hôm nay phía Syria vẫn chưa đưa ra được động thái nào tương xứng với lời nói.
Giải thích sự việc trên, một số nhà quan sát tình hình khu vực đã cho rằng việc Quân đội chính phủ Syria có trong tay các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M chỉ là đòn gió.
Nhưng thậm chí kể cả khi thực sự đã được trang bị tổ hợp tên lửa Iskander-M thì Quân đội Syria cũng không dám sử dụng để tấn công vào trong lãnh thổ Israel.
Hiệu quả của Iskander-M cũng chưa được khẳng định khi phải đối đầu với các tổ hợp phòng thủ tên lửa nhiều tầng nhiều lớp được Israel bố trí ngay sát biên giới.
Đó là chưa kể đến việc nếu dám phóng Iskander-M vào đất Israel thì chắc chắn lãnh thổ Syria sẽ còn phải hứng chịu đòn trả đũa với quy mô tàn khốc gấp nhiều lần.
Với những yếu tố trên, không ngạc nhiên khi Quân đội chính phủ Syria chỉ đưa ra lời phản đối chứ không thực hiện đòn phản công trả đũa như tuyên bố trước kia của họ.
Có lẽ việc khẳng định Syria sẽ không dám tấn công đáp trả mới là thắng lợi lớn nhất của Israel trong đợt không kích chớp nhoáng vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Iskander-M Syria "bất động" sau khi bị Israel tấn công bất chấp từng tuyên bố đanh thép

  • 29/12/2018 10:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Syria từng đưa ra lời tuyên bố rất "rắn" rằng luật chơi trên chiến trường đã thay đổi và họ sẽ đáp trả thẳng vào sân bay Israel nếu còn trở thành mục tiêu của các trận oanh kích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC