Truyền thông khu vực cho biết, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 6/2 theo giờ địa phương, một số máy bay chiến đấu F-16 đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích bằng tên lửa vào thủ đô của Syria.
Thiệt hại đã được ghi nhận, chủ yếu nằm ở khu vực sân bay quốc tế Damascus, cũng như các cơ sở quân sự của quân đội Syria nằm trong vùng lân cận.
Cuộc tấn công bằng tên lửa không đối đất được phát động từ cả hướng biển Địa Trung Hải lẫn từ không phận của nước láng giềng Lebanon, đợt oanh tạc này theo báo cáo chỉ bị đẩy lùi một phần.
Các nhân chứng cho biết họ có thể thấy nhiều tên lửa được phóng đi bởi các máy bay chiến đấu của Israel, chúng đã vượt qua các hệ thống phòng không nằm ở cao nguyên Golan và vùng ngoại ô thủ đô Syria.
Được biết một kho đạn lớn của quân đội Syria đã bị phá hủy, tuy nhiên cùng lúc đó các hệ thống phòng không nước này cũng đã đánh trả và hạ được một phần tên lửa mà Israel phóng đi.
Thông tin chi tiết về các nạn nhân, con số thương vong hay thiệt hại vật chất sau trận oanh kích trên vẫn chưa được Damascus công bố một cách rõ ràng.
Nhưng các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng cuộc tấn công vào thủ đô Syria có thể đã xảy ra với sự chấp thuận của Nga, vì các hệ thống phòng không Syria không bị tấn công, điều này đã đặt ra khá nhiều câu hỏi.
Cần lưu ý thêm rằng ban đầu có thông tin nhận định rằng cuộc tấn công vào Syria được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu Rafale-M của Pháp.
Lý do là bởi vì một vài giờ trước đó, tàu sân bay Charles đến Gaulle của Pháp đã tiếp cận bờ biển Syria ở khoảng cách gần, nhưng sau đó đã có thông tin khẳng định rằng đây là "tác phẩm" của không quân Israel.
Việc máy bay chiến đấu Israel tiến hành tập kích vào các kho đạn lân cận sân bay quốc tế Damascus không phải là hành động gây ngạc nhiên cho giới truyền thông bởi vì chúng đã diễn ra rất nhiều lần trong quá khứ.
Thông thường trận oanh kích sẽ được tiến hành ngay khi tình báo Israel nhận được thông tin về việc máy bay vận tải Iran vừa đưa một số lượng lớn tên lửa tới Damascus.
Bộ Quốc phòng Israel nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ tấn công phủ đầu ngay lập tức để ngăn chặn triệt để các mối nguy cơ có thể xảy ra với đất nước họ.
Thời điểm Israel chọn để phát động cuộc tấn công cũng rất đáng chú ý, đó là khi quân đội chính phủ Syria đang phải căng sức tại chiến trường Idlib để chiến đấu với phiến quân cũng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau những đợt không kích do chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, đã có nhiều tổ hợp tên lửa phòng không của Syria được điều động tới miền Bắc, từ đó khiến cho lực lượng bảo vệ Damascus bị mỏng đi.
Ngoài ra việc hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU-2 của Syria vẫn tiếp tục im hơi lặng tiếng cũng được xem như nỗi thất vọng cực lớn với tổ hợp vũ khí mang trong mình rất nhiều kỳ vọng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích Israel bất ngờ tấn công, "san phẳng" kho đạn ngay sân bay Damascus

  • 06/02/2020 19:28
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu F-16I Sufa của không quân Israel được báo cáo đã thực một cuộc tấn công bất ngờ trong đêm vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC