Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã đưa ra một tuyên bố rất cứng rắn, được xem là "tối hậu thư" gửi đến Moskva và Damascus về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib.
Ông Erdogan đã yêu cầu trả lại ngay lập tức cho lực lượng ly khai những khu vực đã bị quân đội chính phủ Syria (SAA) chiếm giữ ở Idlib và Aleppo, và rút lực lượng SAA khỏi tiền tuyến, nếu không sẽ phải đối đầu một cuộc chiến toàn diện.
Được biết nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một thông điệp cứng rắn trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày hôm trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang của ông al-Assad nên rút lui ra khỏi biên giới được nêu ra bởi hiệp định của Sochi, nghĩa là tới các trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
"Hiện tại, 2 trong số 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm ở phía sau lực lượng SAA. Chúng tôi hy vọng rằng vào cuối tháng 2, các đơn vị quân đội Syria sẽ rút lui khỏi các địa điểm trong khu vực giảm xung đột tại Idlib".
"Nếu yêu cầu không được đáp ứng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải tự mình hành động để đạt được mục tiêu này", Tổng thống Tayyiv Erdogan khẳng định.
Theo ông Erdogan, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập tức đáp trả bất kỳ cuộc pháo kích và tấn công nào nhằm vào binh sĩ của họ cũng như các đồng minh thân cận.
"Ankara sẽ thực hiện các hành động trả đũa mạnh mẽ mà không có bất kỳ cảnh báo và sẽ không có bất kỳ sự phân biệt nào", hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Tổng thống Erdogan cho biết.
Theo bình luận của báo chí Nga, không rõ trên cơ sở nào mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lại quyết định đưa ra những yêu cầu bất hợp pháp như vậy đối với một quốc gia có chủ quyền.
Bên cạnh đó, những gì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang làm ở Syria, vì những lý do chưa rõ ràng đã không được ông Erdogan nói tới, các chuyên gia Nga tin rằng tuyên bố của ông sẽ không được Damascus xem xét.
"Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ cho những kẻ khủng bố, cung cấp cho họ vũ khí và đạn dược. Phối hợp các hành động để tấn công quân đội Nga và Syria cũng như cố gắng đặt ra một số điều kiện".
"Syria đang bị suy yếu nghiêm trọng bởi chiến tranh, tuy nhiên ngay cả tiềm lực hiện có cũng đủ để dạy cho đối phương một bài học rất nghiêm túc nếu họ cố gắng xâm chiếm đất nước", một chuyên gia Nga đến từ trang Avia lưu ý.
Cần phải làm rõ rằng Nga chưa bình luận về tuyên bố của ông Erdogan, nhưng thực tế là quân đội Nga cũng có mặt trên chiến trường Idlib và Aleppo, cho nên lời đe dọa từ Ankara cũng liên quan đến Moskva.
Trong diễn biến khác, phớt lờ cảnh báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội chính phủ Syria đã đánh chiếm 5 thị trấn ở phía Đông tỉnh Idlib sau khi đẩy mạnh hoạt động về phía Tây Bắc thị trấn chiến lược Abu Jarif.
Đây là bước phát triển quan trọng đối với lực lượng vũ trang Syria, vì điều đó có nghĩa là họ gần như nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc Aleppo - Damascus lần đầu tiên kể từ năm 2011.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ gửi "tối hậu thư" tới Nga - Syria về chiến dịch Idlib

  • 06/02/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bên cạnh tuyên bố không muốn đẩy căng thẳng lên cao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan cũng không quên đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn đối với cả quân đội Nga lẫn Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC