Quân đội Iran vào ngày 10/8 đã chính thức công bố hệ thống radar Falaq, đây một phiên bản nâng cấp và đại tu do Tehran tự thực hiện dựa trên nguyên mẫu radar 67N6E GAMMA DE của Nga.
Được phát triển bởi VNIIRT của Nga, GAMMA DE là một radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) 3D, hoạt động trên băng tần L, được thiết kế để cung cấp cảnh báo sớm và hỗ trợ các hệ thống phòng không.
Kênh truyền hình Iran nói rằng quân đội nước này đã đại tu radar của Nga để chống lại các lệnh trừng phạt hạn chế quyền tiếp cận vào các bộ phận phụ tùng thuộc hệ thống do nước ngoài phát triển.
Tổ hợp ra đa trinh sát mục tiêu 67N6E Gamma-DE được thiết kế nhằm phát hiện, nhận dạng, xác định 3 tham số tọa độ và bám sát các loại phương tiện tiến công đường không hiện tại và đang phát triển của đối phương.
Đối tượng nhận diện của radar này bao gồm cả các loại tên lửa phóng từ trên không có trần bay lớn và diện tích phản xạ điện từ thấp trong điều kiện chiến đấu bị chế áp điện tử mạnh.
Tổ hợp đài Gamma-DE thuộc nhóm radar di động công suất lớn có thiết kế khí tài hoàn toàn bằng linh kiện bán dẫn, thực hiện chức năng quét cảnh giới tầng cao và tầng giữa.
Đài Gamma-DE sẽ cung cấp tin tình báo cho các hệ thống phòng không không quân chỉ huy đồng bộ hay không đồng bộ, cung cấp tình báo đường không cho hệ thống kiểm soát không lưu dân sự, cũng như phục vụ các hoạt động cả dân sự lẫn quân sự.
Tổ hợp Gamma-DE có thiết kế kiểu khối linh kiện dễ thay thế sửa chữa với ăng ten mảng pha và đèn công suất phát bán dẫn có nhiều chế độ, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số có khả năng tổ hợp với nguồn tình báo bên ngoài.
Tổ hợp bao gồm 1 xe ăng ten có cơ cấu xoay hướng, 1 xe chỉ huy gắn thiết bị điều khiển, hiển thị điện tử dành cho kíp trắc thủ và bộ dụng cụ sửa chữa cùng phụ tùng dự trữ, 1 xe nguồn với 2 máy phát điện diesel và 1 máy phát cơ hữu cung cấp nguồn riêng cho xe chỉ huy.
Ngoài ra tổ hợp Gamma-DE có thể trang bị trạm điều khiển từ xa kết nối qua cáp cho sở chỉ huy cấp trên với khả năng điều khiển vận hành đài phát từ khoảng cách tới 15 km, hoặc kết nối qua cáp nêu trên cho xe chỉ huy để vận hành đài phát từ hầm trú cách xa tới 1.000 m.
Tổ hợp radar Gamma-DE có khả năng hoạt động ở mọi điều kiện khí hậu trong dải nhiệt độ -50 độC tới +50 độ C, với độ ẩm không khí 98%, tốc độ gió tới 25 m/s tại độ cao 2.000 m so với mực nước biển.
Tổ hợp radar này còn được trang bị hệ thống kiểm tra, đánh giá tự động tình trạng vận hành của thiết bị, hệ thống điều hòa không khí, thiết bị báo cháy cùng hệ thống dập lửa tự động, cùng các khí tài đảm bảo kỹ thuật khác.
Nhờ hệ thống radar cảnh báo sớm tiên tiến này, lực lượng phòng không Iran tự tin cho rằng họ sẽ nhận diện được tiêm kích tàng hình F-35I Adir của không quân Israel nếu xâm nhập vùng trời của họ.
Khi đã nhận diện được tiêm kích F-35I Adir thì công việc còn lại sẽ được giao cho các tổ hợp tên lửa phòng không bao gồm Khordad 15 hay Khordad 3 đón tiếp.
Israel sẽ có lý do để lo lắng khi phòng không Iran đã chứng minh họ không phải lực lượng dễ bị bắt nạt với chiến công mới nhất là bắn hạ chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk tối tân của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích F-35I Israel hết đường lẩn tránh khi Iran nhận radar chống tàng hình cực mạnh

  • 11/08/2019 15:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Iran tự tin cho rằng họ đủ khả năng phát hiện tiêm kích thế hệ 5 F-35I Adir của không quân Israel trong trường hợp nổ ra xung đột nhờ loại radar chống tàng hình thế hệ mới rất tiên tiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC