T-72B3 là chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được xác định là xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Nga những năm đầu thế kỷ 21, chúng được quảng cáo là có tính năng kỹ chiến thuật rất tốt và độ bền cao.
Những lời "có cánh" trên không gây ngạc nhiên cho giới chuyên gia quân sự, bởi từ lâu xe tăng Nga vẫn được đánh giá rất cao, thậm chí nắm giữ nhiều ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh.
Nhưng tại giải đấu Tank Biathlon đã diễn ra, chiếc T-72B3 đã cho thấy chất lượng của chúng không được như những gì mà người Nga giới thiệu khi liên tiếp phát sinh lỗi kỹ thuật.
Trường hợp điển hình có thể nhận thấy trong bài thi của đội tuyển Việt Nam 3 ngày hôm qua, các lỗi kỹ thuật xảy ra liên tiếp đã làm bài thi của chúng ta bị kéo dài tới hơn 7 phút.
Sự cố đầu tiên là việc sau khi hoàn thành 2 phát bắn đầu tiên, bộ phận quay của tháp pháo xe tăng Việt Nam điều khiển đã gặp sự cố và gây hiện tượng giật cục, không thể ngắm chính xác.
Sau khi đã cần tới sự trợ giúp kỹ thuật, sang tới bài bắn mục tiêu là bia mô phỏng xạ thủ B-41 thì kính ngắm của súng máy đồng trục lại tiếp tục phát sinh lỗi kỹ thuật, khiến kíp xe không thể tác xạ chính xác.
Đây là những sự cố về phần điện và thiết bị điện tử của xe tăng nên không gây ra quá nhiều khó khăn, mặc dù vậy các đội khác lại chẳng được may mắn như Việt Nam.
Trường hợp đội tuyển Iran là ví dụ rõ ràng nhất, chiếc T-72B3 mà họ điều khiển đã bị cháy động cơ ngay khi mới bắt đầu bài thi, gây hư hỏng nặng và phải thay xe mới.
Mặc dù đúng là đội Iran đã quên mở nắp tản nhiệt nhưng việc động cơ xe tăng quá nóng khi mới bắt đầu chạy cho thấy chất lượng hoàn thiện những chiếc T-72B3 này rất có vấn đề.
Quay lại năm 2018, chiếc T-72B3 do đội tuyển Kazakhstan điều khiển đã bị long cả tháp pháo chỉ sau vài đoạn đường vượt chướng ngại vật gồ ghề chứ chẳng va chạm với bất cứ một chiếc xe tăng nào khác.
Điều đó cho thấy chất lượng đáng báo động của các xe tăng T-72B3 - xương sống lực lượng tăng thiết giáp Nga hiện nay vì dù sao chúng cũng là xe cũ tuổi đời trên 20 năm được tân trang lại.
Sự cố trên cũng làm nhiều người nhớ đến vụ tai nạn xảy ra với chiếc T-72B3 ở cuộc thi Tank Biathlon 2015, khi nó bị vỡ toác cả giáp trước sau khi húc phải cọc bê tông.
Giáp trước là vị trí đáng lẽ ra phải vô cùng chắc chắn để chịu được đạn xuyên giáp chống tăng của đối phương, vậy nhưng ở đây nó lại bị hạ gục dễ dàng bởi chiếc cọc bê tông.
Phần giáp trước của chiếc T-72B3 này có độ dày không hề được như Nga quảng cáo, chất lượng thép cũng rất tồi và bị so sánh như là làm bằng gang xám có đặc tính giòn.
Nếu như gặp phải tình huống chiến đấu thực tế, các kíp xe tăng T-72B3 trên sẽ khó lòng sống sót được trước hỏa lực của kẻ thù.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Liên tiếp gặp sự cố tại giải đấu Tank Biathlon, xe tăng Nga không tốt như quảng cáo?

  • 09/08/2019 20:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tại giải đấu Tank Biathlon đã diễn ra, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga đã phát sinh vô số lỗi kỹ thuật, cho thấy chất lượng của chúng không được như những gì Moskva tự tin giới thiệu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC