Thời gian gần đây đã ghi nhận sự gia tăng đột biến của các chuyến bay trinh sát do không quân NATO thực hiện tại vị trí sát căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Syria.
Mới đây, sự kiện gây ồn ào nhất chính là việc chiếc máy bay tuần tra hàng hải và chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ trinh sát căn cứ Tartus và Hmeimim của Nga.
Khi phát hiện mối nguy cơ, không quân Nga đã khẩn trương cho chiến đấu cơ cất cánh để kèm sát chiếc P-8A trên, buộc nó phải rời xa căn cứ của mình.
Nhưng trong khi sự việc trên chưa hết gây ồn ào thì lại có thêm thông tin được tiết lộ về vụ đụng độ xảy ra vài tuần trước giữa lực lượng vũ trang Nga và Anh.
Trang Nziv của Israel cho biết, khi đó Nga đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 đặt tại căn cứ Hmeimim để chống lại một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của không lực Hoàng gia Anh.
Theo nguồn tin giấu tên của Israel, hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng phóng đạn ngay lập tức nếu tiêm kích Anh có động thái gây nguy hiểm.
Nziv nói thêm rằng các hệ thống phòng không của Nga thường hoạt động ở chế độ thụ động đã bất ngờ được kích hoạt, tín hiệu trên được một máy bay trinh sát điện tử của Israel ghi lại trên không vào thời điểm đó.
"Ngày 22-11, tiêm kích Eurofighter Typhoon của không quân Anh đã tìm cách tiếp cận căn cứ Hmeimim. Điều này đã buộc hệ thống phòng không của Nga phải bật chế độ chủ động để sẵn sàng tham chiến", báo cáo của Nziv nêu rõ.
Mặc dù cả Anh lẫn Nga đều không đưa ra tuyên bố chính thức về sự việc trên, tuy nhiên dựa trên dữ liệu thu thập được thì máy bay chiến đấu của Anh không vi phạm không phận Syria mà mới chỉ áp sát.
Kíp trắc thủ tên lửa phòng không Nga khi đó cũng hành động một cách rất chuyên nghiệp, radar cảnh giới của họ chỉ theo dõi trong khi radar điều khiển hỏa lực chưa được kích hoạt để "khóa mục tiêu".
Thông qua việc cả hai bên đều không đưa ra bình luận về sự việc này, có thể thấy rằng cả Anh và Nga đều không muốn làm cho căng thẳng bị đẩy lên cao.
Hiện chưa rõ vì sao NATO lại tăng cường hoạt động sát những cơ sở quân sự của Nga, có thể nguồn tin tình báo của họ thu thập được một số động thái mới của các lực lượng Nga tại Syria.
Không loại trừ khả năng Mỹ và NATO cũng như Israel cảm thấy việc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran triển khai tên lửa phòng không trên đất Syria có sự phối hợp chặt chẽ với Nga.
Thông qua các chuyến bay nhằm mục đích trinh sát điện tử, có thể NATO đang muốn tìm hiểu cơ chế phối hợp giữa lực lượng phòng không Nga và Syria để từ đó khai thác một số bí mật ẩn giấu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tiêm kích Eurofighter Typhoon vội vã rút lui sau khi bị radar S-400 chiếu xạ

  • 14/12/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf được Nga triển khai tại căn cứ Hmeimim trên đất Syria đã bật chế độ chủ động nhằm sẵn sàng phản ứng khi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh tiến sát.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC