Sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry Truman ở phần phía Đông của Địa Trung Hải đã buộc hải quân Mỹ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn cho cả chiếc hàng không mẫu hạm hạt nhân cũng như nhóm tàu tác chiến đi kèm.
Vì vậy có thông tin cho biết, sáng 10/12, tại vị trí gần căn cứ quân sự Nga ở Tartus, máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ đã được nhìn thấy.
Có lẽ phía Mỹ đang tiến hành đánh giá các mối nguy cơ đe dọa từ hạm đội tàu ngầm Nga, bao gồm những chiếc Kilo 636.3 có khả năng hoạt động yên lặng và mang theo vũ khí tấn công rất uy lực.
Cần làm rõ rằng vào ngày 8/12, máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ cũng được nhìn thấy gần các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.
Hành tung của chiếc P-8A rõ ràng cho thấy sự bất an từ phía hải quân Mỹ, bởi vì đây là nơi hải quân Nga tập trung nhiều phương tiện có sức phá hoại đặc biệt lớn.
Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì các tàu ngầm Nga hiện tại đều có mặt đầy đủ bên trong căn cứ hải quân ở Tartus, cho nên chắc chắn chúng không phải là đối tượng bị máy bay Mỹ "truy sát".
Theo bình luận của các chuyên gia quân sự quốc tế thì rõ ràng nhiệm vụ của chiếc P-8A trên chỉ là vấn đề đảm bảo an ninh trong khu vực với mục đích đưa một tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Ba Tư qua Kênh đào Suez mà thôi.
Hơn nữa cả Nga lẫn Mỹ đều tránh đối đầu với nhau, cho nên không thể có khả năng Nga dùng tàu ngầm tập kích biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ vì có thể dẫn tới chiến tranh thế giới.
Nguy cơ thực sự chỉ có thể tới với biên đội tác chiến tàu sân bay Mỹ khi tiến vào phía trong Vịnh Ba Tư và phải đối đầu hạm đội tàu ngầm cực kỳ đông đảo của Iran.
Boeing P-8A Poseidon là phiên bản máy bay tuần tra chống tàu ngầm được phát triển cho hải quân Mỹ dựa trên khung thân máy bay chở khách Boeing B-737-800.
P-8A được trang bị radar AN/APY-10, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển.
Khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển.
Bên cạnh đó máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thuỷ âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động.
Vũ khí trang bị cho máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon bao gồm bom chìm, ngư lôi Mk 54 và tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thực vụ tàu ngầm Nga bị máy bay P-8A Poseidon Mỹ "truy sát" ngoài khơi Syria

  • 11/12/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đang xuất hiện thông tin cho rằng, máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã cố gắng đuổi theo tàu ngầm Nga trên biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC