Trang Aviv hôm 10/12 đã đăng tải thông tin cho biết, tại vị trí gần căn cứ quân sự Nga ở Tartus, máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã được nhìn thấy.
Theo đánh giá, sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry Truman tại Địa Trung Hải đã buộc hải quân Mỹ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn cho cả nhóm tàu tác chiến.
Khi đó chiếc P-8A Poseidon được cho là đang tìm kiếm tung tích của các tàu ngầm Nga hoạt động ngoài khơi Syria nhằm đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra.
Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì các tàu ngầm Nga lúc đó đều có mặt đầy đủ bên trong căn cứ hải quân ở Tartus, cho nên chắc chắn chúng không phải là đối tượng bị máy bay Mỹ tìm kiếm.
Cần lưu ý thêm rằng máy bay P-8A Poseidon ngoài chức năng chính là tuần tra chống ngầm thì nó còn đảm nhiệm được vai trò của máy bay trinh sát điện tử.
Do vậy hầu hết nhận định đều cho rằng chiếc P-8A khi đó nếu không phải dò tìm tung tích tàu ngầm thì chỉ có nhiệm vụ thu thập các mẫu dữ liệu điện tử từ hệ thống radar trinh sát cũng như thông tin liên lạc của Nga.
Tuy nhiên theo thông tin được cung cấp bởi trang Nziv của Israel thì nỗ lực của Mỹ nhằm trinh sát căn cứ quân sự của Nga tại Syria không chỉ là một thất bại hoàn toàn mà còn là một nỗi xấu hổ nghiêm trọng.
Cụ thể, chiếc máy bay tuần tra hàng hải và chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ đã buộc phải từ bỏ nhiệm vụ vì bị các chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim bám đuôi.
"Máy bay trinh sát Poseidon P-8A của Mỹ, số đăng ký ICAO P8-NOREG: AE679E, đã thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu tình báo ngoài khơi Syria, với trọng tâm nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt tại Hmeimim và Tartus".
"Tuy nhiên lần này không giống như trong quá khứ, các chiến đấu cơ Nga đã cất cánh từ sân bay và đã ép máy bay Mỹ rời khỏi các mục tiêu", ấn phẩm Nziv cho biết.
Nếu thông tin trên của Nziv là chính xác thì đây chính là vụ đụng độ mới nhất giữa các máy bay của Nga và Mỹ gần lãnh hải Syria, rất may là sự việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
Mặc dù vậy, sự việc trên đã nối dài thêm mâu thuẫn giữa hai bên khi mới đây đã xuất hiện thông tin một đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga khi làm nhiệm vụ tại miền Bắc Syria đã bị lính Mỹ chặn lại và đe dọa sử dụng vũ lực.
Nhưng cũng cần lưu ý rằng cho đến hiện tại vẫn không có bất cứ tuyên bố chính thức nào được đưa ra bởi chỉ huy của lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria cũng như đại diện quân đội Mỹ trong khu vực.
Nếu là sự thật, có lẽ hai bên cũng không muốn sự việc trở nên quá ồn ào và gây ra căng thẳng mới, cho nên khả năng cao là mọi việc sẽ được trôi qua nhanh chóng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] P-8A Poseidon Mỹ vội vã rút lui sau khi bị tiêm kích Nga truy đuổi?

  • 12/12/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang Nziv của Israel vừa đăng tải thêm thông tin chi tiết về cuộc đối đầu giữa máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon thuộc biên chế hải quân Mỹ và tiêm kích Nga ngoài khơi Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC