Kết quả của cuộc tập trận Atlantic Trident tại căn cứ không quân Langley-Eustis thuộc bang Virginia (Mỹ) với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của các quốc gia NATO và Mỹ đã được công bố.
Kết quả cuộc không chiến này hoàn toàn nghiêng hẳn về phía các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ.
Theo đó máy bay F-35 đã thắng chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon với tỷ số 19:0.
Trong khi đó tỉ số này với chiến đấu cơ Rafale của Pháp là 18:0.
Trong cuộc đối đầu với máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 mạnh nhất của Mỹ là F-15E chiếc F-35 cũng thể hiện sự vượt trội với tỷ số 16:1.
Sự vượt trội của các máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ so với các máy bay thế hệ trước của châu Âu là rất rõ ràng.
Trong bài thi, các máy bay tiêm kích F-22 Raptor và F-35A Lightning II của Không quân Mỹ, Typhoon Eurofighter của Anh và Dassault Rafale của Pháp đã tự đưa ra các chiến thuật, kỹ thuật và phương pháp chiến đấu của mình
Ngoài ra cũng bao gồm các bài tập phòng thủ, bảo vệ không phận và chiến đấu đối kháng nhằm kiểm tra khả năng thực chiến, qua đó thấy được ưu điểm và hạn chế của từng loại máy bay để tìm phương án khắc phục.
Các chuyên gia cho rằng, các máy bay Mỹ giành chiến thắng là nhờ sử dụng hệ thống radar mảng pha chủ động hiện đại AN/APG-81. Phi công của F-35 dễ dàng phát hiện đối thủ ở khoảng cách hơn 100 km, sau đó tiêu diệt chính xác chúng bằng tên lửa AIM-120 AMRAAM.
Các trận chiến giữa các máy bay Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon và F-22, F-35 của Mỹ thường kết thúc khi các tiêm kích của Mỹ tiêu diệt các máy bay của các nước NATO ở cự ly chỉ hơn 30 km.
Điều này đạt được nhờ khả năng tàng hình của F-35. Thậm chí các máy bay của NATO không đủ thời gian để đưa ra lệnh tấn công đối phương thì đã bị tiêu diệt.
F-35 có phiên bản cất cánh thẳng đứng
Tại cuộc tập trận Red Flag vào tháng 1/2017 của Không quân Mỹ, F-35 cũng giành được chiến thắng tuyệt đối trước các tiêm kích F-16. Điều này khiến không quân Mỹ rất hài lòng.
Dùng bị đánh giá là chương trình tốn kém và không ít lần bị đe dọa hủy bỏ, nhưng cuối cùng F-35 vẫn chứng tỏ là một trong những tiêm kích đỉnh cao hiện nay trên thế giới.
Từ những kết quả công bố này, Nga không khỏi lo lắng khi các chiến đấu cơ mạnh nhất của nước này chỉ được đánh giá tương đương, thậm chí còn bị đánh giá thấp hơn các chiến của NATO.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] "Tia chớp" F-35 thắng giòn giã chiến đấu cơ châu Âu, Nga thêm phần lo lắng?

  • 27/10/2017 11:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ giành ưu thế hoàn toàn trong cuộc chiến giả định với các loại máy bay chiến đấu mạnh nhất của NATO. Điều này làm Nga lo lắng không ít, vì một số dòng máy bay chủ lực của Nga như Su-27, Su-30 thậm chí còn bị đánh giá năng lực tác chiến thấp hơn cả Typhoon của châu Âu và Rafale của Pháp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC