Sự xuất hiện của những chiến đấu cơ đa năng Su-30MKI được cho là sẽ giúp Không quân Ấn Độ chiếm ưu thế tuyệt đối trước Pakistan chỉ được trang bị tiêm kích hạng nhẹ JF-17 và F-16.
Trước tình hình trên, có nhận định cho rằng Islamabad sẽ đẩy nhanh tiến độ đặt mua chiến đấu cơ hạng nhẹ tiên tiến J-10C bản nội địa từ Trung Quốc để tạo ra thế cân bằng chiến lược.
Yêu cầu trên của Pakistan có lẽ sẽ được Trung Quốc đáp ứng một cách nhanh chóng, bởi giữa Bắc Kinh và Islamabad có mối quan hệ quân sự rất chặt chẽ.
Trung Quốc luôn coi Pakistan là đối tác chiến lược hàng đầu của mình, họ đã cung cấp cho đồng minh vô số vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại với chất lượng tương đương hàng nội địa.
Không chỉ bán sản phẩm nguyên chiếc, Trung Quốc còn là nhà cung cấp công nghệ chính cho Pakistan để nước này tự sản xuất nhiều vũ khí tối tân, điển hình là tiêm kích hạng nhẹ JF-17 Thunder.
Trong số danh sách khách hàng tiềm năng của tiêm kích hạng nhẹ J-10 thì Pakistan chính là quốc gia nằm ở vị trí số 1, thậm chí không loại trừ khả năng Trung Quốc còn cung cấp công nghệ để quốc gia Nam Á sản xuất một vài thành phần thiết yếu.
So với Su-30MKI của Ấn Độ thì năng lực không chiến của chiếc J-10C được nhận định là chẳng hề thua kém, thậm chí còn có thể nói rằng vượt trội trên một số lĩnh vực.
Lợi thế đầu tiên của J-10C chính là ở kích thước nhỏ gọn của chiến đấu cơ hạng nhẹ, khiến cho diện tích phản xạ radar của nó nhỏ hơn Su-30MKI rất nhiều, việc phát hiện nó từ xa là rất khó khăn.
J-10C được tích hợp những thiết bị điện tử hàng không tối tân nhất của Trung Quốc, trong đó nổi bật là radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA).
Đặc trưng của radar AESA đó là nó có khả năng nhảy tần số cực nhanh, khiến các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương trở nên vô hiệu, bên cạnh đó tầm xa và độ chính xác đều vượt xa radar thụ động (PESA) N011M BARS lắp trên Su-30MKI.
Trong tác chiến tầm xa, với những lợi thế kể trên thì J-10C hoàn toàn đủ khả năng "thấy trước và bắn trước" trong tình huống đối đầu với Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.
Trong tác chiến quần vòng cự ly gần, chiếc J-10C cũng chẳng kém cạnh khi Trung Quốc đã thử nghiệm thành công động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC).
Động cơ 3D TVC trang bị cho chiếc tiêm kích hạng nhẹ nhỏ gọn này khiến sức cơ động của nó được nhận xét còn cao hơn cả Su-30MKI chỉ lắp động cơ 2D TVC và trọng lượng rất nặng nề.
Do vậy nếu Pakistan sớm được Trung Quốc cung cấp một phi đội J-10C để triển khai gần giới tuyến LoC thì lợi thế trên không của Ấn Độ sẽ chẳng còn, nếu chưa muốn nói là còn thất thế.
Tuy nhiên Không quân Ấn Độ cũng chẳng chịu đứng yên, bằng chứng là họ sắp tiếp nhận những chiến đấu cơ Rafale đầu tiên mua từ Pháp, những cuộc đối đầu giữa các máy bay tiêm kích hàng đầu thế giới được dự báo sẽ vô cùng căng thẳng và cực kỳ hấp dẫn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Su-30MKI Ấn Độ gặp nguy khi Trung Quốc cung cấp cho Pakistan J-10C nội địa?

  • 05/03/2019 23:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi bị JF-17 của Pakistan bắn rơi một chiếc MiG-21 Bison, Không quân Ấn Độ đã có sự tăng cường lực lượng đáng kể thông qua việc điều động tiêm kích hạng nặng Su-30MKI tới khu vực giới tuyết LoC.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC