Ba quốc gia vùng Baltic bao gồm Estonia, Lithuania và Latvia từng thuộc Liên Xô, tuy nhiên sau khi độc lập họ luôn coi Nga là mối đe dọa lớn nhất.
Thời gian gần đây, đặc biệt là sau những gì đã diễn ra tại Ukraine, 3 nước Baltic này rất tích cực tăng cường quốc phòng nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có giao tranh với Nga.
Họ đã nhập khẩu rất nhiều vũ khí tối tân như xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A6, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung NASAM, tên lửa chống tăng Javelin...
Bên cạnh đó pháo binh cũng là một trọng tâm được các quốc gia trên chú trọng, gần đây Lithunia đã triển khai các hệ thống pháo tự hành bánh xích PzH-2000 nhập khẩu từ Đức tới sát biên giới Nga.
Đối với quốc gia Baltic khác là Estonia, họ lại đặt niềm tin vào pháo tự hành K9 Thunder do Hàn Quốc chế tạo, số vũ khí này dĩ nhiên cũng được lên kế hoạch điều động tới khu vực biên giới giáp Nga.
Trung tâm phân tích TsAMTO của Nga cho biết, ngày 26/6/2018, đại diện Bộ Quốc phòng Estonia và Hanwha Land Systems của Hàn Quốc đã ký hợp đồng cung cấp 12 hệ thống pháo tự hành 155 mm K9 Thunder (phiên bản dành cho Estonia có định danh K9EST).
Hợp đồng có trị giá 46 triệu Euro bao gồm đào tạo nhân sự bảo trì và phụ tùng đảm bảo kỹ thuật. Dự kiến Estonia sẽ nhận được những khẩu pháo K9EST đầu tiên vào năm 2020, việc giao hàng đầy đủ sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Mới đây Bộ Quốc phòng Estonia lại quyết định mua thêm 6 hệ thống K9EST Thunder, hợp đồng này sẽ bổ sung cho 12 khẩu đặt hàng trước đó, chi phí ước tính vào khoảng 20 triệu Euro.
K9 Thunder là do Samsung Techwin (nay là Hanwha Land Systems) nghiên cứu phát triển từ năm 1989 theo đơn đặt hàng của quân đội Hàn Quốc nhằm thay thế cho pháo tự hành 155 mm K55 thế hệ cũ.
Thiết kế của K9 có nhiều nét tương đồng với pháo tự hành M109 Paladin của Mỹ. Pháo chính của K9 là loại L/52 (chiều dài nòng gấp 52 lần đường kính) có tầm bắn tối đa 30 km với đạn thường và lên tới 40 khi khi sử dụng đạn tăng tầm.
Điểm ưu việt của K9 Thunder nằm ở hệ thống điều khiển bắn kỹ thuật số “Thời gian đến mục tiêu”. Hệ thống này sẽ tính toán sao cho pháo thủ có thể bắn chính xác 3 quả đạn pháo 155 mm vào một khu vực trong vòng 15 giây.
Cụ thể, máy tính sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn 2 viên pháo này sao cho cả 3 viên đến đích gần như cùng lúc, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu.
Ngoài 48 quả đạn pháo 155 mm dự trữ trong xe, K9 còn được bổ sung đạn dược từ xe tiếp đạn tự hành K10, Hàn Quốc đã phát triển K10 dựa trên K9 với sự đồng nhất về khung thân
Cơ chế cầu chuyển tải đạn rất độc đáo trên K10 giúp kíp lái không phải ra ngoài mà vẫn chuyển được đạn pháo qua cho K9 dưới sự bảo vệ của vỏ giáp.
Với sự góp mặt của 18 hệ thống pháo tự hành K9 Thunder tối tân hàng đầu thế giới và lại được sự hỗ trợ của PzH-2000 từ Lithuania, Nga rõ ràng có lý do để lo lắng trước động thái của các nước vùng Baltic.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga giật mình khi "sấm sét chiến trường" K9 Thunder áp sát biên giới

  • 10/10/2019 11:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống pháo tự hành K9 Thunder do Hàn Quốc sản xuất sẽ được quân đội Estonia điều động đến sát biên giới Nga như một bước đi nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xung đột.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC