Tư lệnh Tập đoàn Không quân số bốn của Quân đội Nga - Thiếu tướng Nikolai Gostev vào hôm thứ Hai ngày 25/3 đã cung cấp cho báo chí một thông tin rất đáng chú ý.
Đó là Quân khu phía Nam của Nga sẽ tiếp nhận các máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 mới nằm trong đợt sản xuất loạt đầu tiên để tăng cường khả năng tác chiến của đơn vị vào năm 2020.
Ngoài ra không có thêm bất cứ tiết lộ gì mới liên quan đến việc sẽ có thêm tiêm kích tàng hình Su-57 được Quân đội Nga tiếp tục đặt hàng sản xuất mới như nhiều dự đoán trước đó.
Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thê hệ 5 đầu tiên của Nga, nó được thiết kế như một chiếc tiêm kích đa năng có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, mặt đất cũng như mặt biển.
Nhờ khả năng tán xạ sóng radar ở mức rất cao, Su-57 được giới thiệu là đủ khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không đối phương một cách dễ dàng.
Thậm chí Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tự tin khẳng định rằng Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 tốt nhất thế giới nhờ những đặc tính kỹ chiến thuật có một không hai.
Su-57 được giới quân sự Nga tự hào tuyên bố rằng nó vượt xa mọi sản phẩm tương tự của Mỹ bao gồm F-22 và F-35 ở cả năng lực tác chiến tầm xa lẫn không chiến quần vòng cự ly gần.
Mặc dù vậy, quá trình phát triển của Su-57 liên tục gặp trắc trở, nhiều tính năng kỹ chiến thuật của nó bị nhận xét là kém quá xa so với những gì truyền thông quảng cáo.
Điều này dẫn tới thực tế rằng sau khi đã chế tạo tới 11 nguyên mẫu thử nghiệm thì Bộ Quốc phòng Nga mới dè dặt đặt hàng tổ hợp chế tạo máy bay Sukhoi sản xuất loạt nhỏ để tiếp tục hiệu chỉnh.
Năm 2018, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Krivoruchko cho biết, chiếc tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên trong tổng số 15 máy bay sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga vào năm 2019.
Vào đầu năm nay, ông Pekarsh - người đứng đầu chi nhánh Tập đoàn sản xuất máy bay Sukhoi đặt tại Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông Nga cũng cho biết một thông tin tương tự.
"Tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ, và chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được giao ngay trong năm nay", vị quan chức hàng đầu của Tập đoàn Sukhoi nói thêm.
Như vậy trái với những dự định ban đầu, thời hạn tiếp nhận chiến đấu cơ tàng hình Su-57 đầu tiên của Không quân Nga đã bị dời sang năm 2020, qua đây có thể thấy rằng khó khăn vẫn còn chồng chất với chiếc tiêm kích này.
Rất có thể những vướng mắc về động cơ đạt chuẩn thế hệ 5 hay những hệ thống điện tử hàng không tích hợp trên máy bay vẫn cần thêm thời gian để tiếp tục hoàn thiện.
Bên cạnh đó cũng không thể loại trừ khó khăn tài chính là nguyên nhân chủ yếu khiến kế hoạch sản xuất chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga bị chậm tiến độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Khó khăn chồng chất khiến Su-57 tiếp tục lỡ hẹn với Không quân Nga

  • 27/03/2019 06:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự kiến ban đầu của các quan chức quốc phòng Nga thì chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 sản xuất loạt đầu tiên sẽ được bàn giao ngay trong năm 2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC