Các cuộc không kích của Israel đang dần trở thành mối lo ngại hàng đầu cho Nga và chính quyền của Tổng thống Assad. Các cuộc không kích bất chợt này có thể làm tiêu tổn khá nhiều sức mạnh của quân đội Syria, gián tiếp gây ra thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường này.
Đứng trước tình cảnh đó Nga đã chuyển giao số lượng lớn hệ thống phòng thủ Pantsir-S1 cho chính quyền Damascus.
Những tưởng với hơn 40 tổ hợp Pantsir-S1 biệt danh "quái thú" này sẽ giúp cho Syria án ngữ, tạo ra bức màn lửa để đe dọa không quân Do thái.
Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như dự tính của Nga và Syria. Các cuộc không kích của Israel vẫn diễn ra với cường độ ngày một cao, bất chấp mọi thời điểm kể cả ban ngày.
Thậm chí ngay cả khi Syria có trong tay "rồng lửa" S-300.
Nga luôn quảng bá về tính năng của hệ thống Pantsir-S1 rằng chúng hoàn toàn có thể phá hủy những tên lửa hành trình của đối phương.
Nhưng tại chiến trường Syria dường như mọi lời có cánh dành cho Pantsir-S1 đã không còn đúng với thực tế khi chúng ít nhất có hai lần bị đối phương phá hủy.
Delilah là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất trong tầm bắn cho tới thời điểm hiện tại với tầm sai số chỉ dưới một mét.
Tên lửa Delilah dài gần 3m, sải cánh 1,1m và mang theo đầu đạn chỉ 30 kg, song với độ chính xác rất cao nên có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 250 km
Đây được coi là một trong những tên lửa không đối đất có độ chính xác nhất trong tầm bắn cho tới thời điểm hiện tại.
Trong khi các tên lửa hành trình tấn công mặt đất khác phải khóa mục tiêu vào hệ thống dẫn đường trước khi phóng thì Delilah lại có khả năng “tuần tra, giám sát khu vực” trước khi thực hiện cuộc tấn công.
Tính năng này cho phép Delilah lượn lờ trên khu vực bị oanh kích để tìm kiếm những mục tiêu có giá trị cao được ngụy trang kỹ càng nhất.
Tên lửa được trang bị động cơ turbin phản lực cho phép nó đi “lang thang” trong một thời gian khá dài.
Hệ thống dẫn đường INS/GPS cho phép tên lửa thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tự động, một liên kết dữ liệu tích hợp cho phép can thiệp và khóa mục tiêu từ xa.
Tên lửa Delilah có thể tấn công rất đa dạng các mục tiêu nhờ được tích hợp tính năng không đối đất và không đối hải.
Trong các vụ tập kích mục tiêu trong lãnh thổ Syria, các chiến đấu cơ Israel có thể phóng Delilah từ lãnh thổ Lebanon rồi rút lui an toàn mà không cần vượt qua đường biên giới để rồi đối mặt với những S-200 và S-300.
Với cơ chế hoạt động thay vì cố gắng lao vào mục tiêu ở tốc độ cao, Delilah bay trên khu vực cần tấn công một cách từ tốn và lựa chọn mục tiêu có giá trị cao nhất, tính toán thời điểm phù hợp rồi mới lao vào mục tiêu.
Kiểu hoạt động này đã đánh bại các hệ thống phòng không tầm thấp kể cả Pantsir-S1.
Không những thế, tên lửa Delilah có thể được bắn cùng những loại tên lửa hành trình rẻ tiền hơn, khiến các hệ thống mặt đất rối loạn và không phát hiện mối nguy thực sự.
Hiện tại chúng được trang bị trên máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và cả tàu chiến mặt nước.
Giới quan sát cho rằng với việc sử dụng hiệu quả chiến thuật dùng tên lửa Dalilah để tấn công Syria, nếu Nga không có phương thế phù hợp để "kiềm chế" bới Israel, Syria sẽ còn gánh chịu nhều tổn thất.
Và một khi Syria suy yếu sẽ làm cho vị thế của Nga tại khu vực này thêm lung lay. Rất có thể trong thời gian tới Nga sẽ mạnh tay trên mặt trận ngoại giao, đồng thời tăng cường thêm kho vũ khí cho quân đội Syria để đương đầu với Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] "Thần chết" Delilah Israel vừa gọi tên "quái thú" Pantsir-S1 tại chiến địa Syria, Nga lập tức hành động?

  • 23/01/2019 06:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tên lửa hành trình Delilah của Israel được coi là một trong những loại tên lửa hành trình nguy hiểm nhất hiện nay. Mới đây loại tên lửa này được cho là đã phá hủy một hệ thống phòng không Pantsir-S1 mà Nga mới chuyển giao cho Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC