Theo Jpost, sáng 22-1, lực lượng phòng thủ Israel bất ngờ phóng hệ thống phòng thủ tầm cao Arrow-3 để cảnh báo những vụ phóng tên lửa của Iran về phía Israel.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, vụ phóng Arrow-3 đã diễn ra thành công tốt đẹp khi quả tên lửa đánh chặn đã đánh chặn thành công mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao.
Vụ phóng được IDF thực hiện ngay sau khi lực lượng này xác nhận đã thực hiện vụ không kích quy mô lớn vào các mục tiêu của Iran tại Syria.
"Chúng tôi đã bắt đầu tấn công các mục tiêu Quds của Iran trong lãnh thổ Syria. Chúng tôi cảnh báo Lực lượng vũ trang Syria không cố gây phương hại đến lực lượng hoặc lãnh thổ của Israel", IDF ra tuyên bố cho biết.
Iran và Israel là hai đối thủ không đội trời chung tại khu vực Trung Đông.
Tehran trong nhiều năm qua được cho là đã hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho nhiều nhóm vũ trang đối lập như Hezbollah và gần đây là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - những thế lực mà Tel Aviv cho là có thể đe dọa trực tiếp đến Nhà nước Do Thái.
Trước đó, Tướng Hossein Salami, Tư lệnh phó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng thẳng thừng cho biết: "100.000 tên lửa sẵn sàng bay về phía Israel".
Ông đồng thời cảnh báo về sức "hủy diệt và tàn phá của chúng".
Iran và Israel vẫn thường đe dọa lẫn nhau từ nhiều thập kỷ qua nhưng điểm khác biệt hiện nay chính là cuộc nội chiến ở Syria đã lôi kéo cả hai quốc gia vào cuộc, trở thành môi trường chiến tranh tiềm ẩn, cận kề với Jerusalem hơn là Tehran.
Trong trường hợp Iran dùng tên lửa đạn đạo tấn công Israel, họ sẽ vấp phải một lưới lửa phòng không cực hiện đại và hiệu quả, trong số này Arrow-3 đứng hàng đầu.
Dòng tên lửa đánh chặn Arrow được xếp vào lớp đầu tiên của hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo của Israel.
Trong khi đó ở tầng cuối cùng họ đã có hệ thống Iron Dome, vốn đã chứng minh được sự hiệu quả với tỉ lệ đánh chặn thành công "cao chót vót" trong chiến tranh tại dải Gaza hồi năm 2014.
Israel từ lâu đã được biết đến là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật quân sự phát triển, ngay cả Nga và Mỹ đều đang mua một số công nghệ quân sự của họ. Như Mỹ mua hệ thống phòng thủ trên xe tăng và Nga mua công nghệ UAV quân sự.
Các hệ thống phòng không của họ được cả Mỹ và Nga đánh giá cao.
Thậm chí Mỹ còn đang tính mua một số hệ thống phòng không tầm gần như Iron Dome của Israel.
Sở dĩ các hệ thống phòng không của Israel được đánh giá cao do ngoài nhân lực trong nước họ còn nhận được sự hợp tác và chia sẻ công nghệ từ Mỹ.
Hệ thống phòng không Arrow 3 là một trong số đó.
Mỹ bắt đầu đổ tiền và công nghệ để cùng Israel phát triển hệ thống phòng không này từ năm 2008.
Điều khiến Arrow 3 đặc biệt là loại vũ khí này có khả năng chống được các vệ tinh quân sự.
Tuy mới được biên chế từ đầu năm 2018 nhưng trước đó Israel đã nhiều lần thử thành công hệ thống đánh chặn đặc biệt nguy hiểm này.
Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Arrow-3, được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel và tập đoàn Boeing của Mỹ, đã chính thức được bàn giao cho không quân Israel.
Sức mạnh của hệ thống đánh chặn Arrow là radar cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine.
Đây là một loại radar quét mạng pha điện tử chủ động, radar AESA tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.
Radar này có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng gofl ở khoảng cách 500km.
Bên cạnh đó, Arrow 3 còn được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut.
Trung tâm kiểm soát này có thể đặt cách hệ thống Tree Citron tới 300km
Bệ phóng tên lửa đánh chặn được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ phóng được trang bị 6 tên lửa đánh chặn.
Tên lửa được phóng ở vị trí thẳng đứng bằng phương pháp khởi động nóng tương tự như hệ thống S-400 của Nga.
Các ống phóng của hệ thống tên lửa Arrow 3 đang được điều khiển vào vị trí thẳng đứng vuông góc 90 độ.
Việc phóng thẳng đứng cho phép tên lửa có thể tấn công mục tiêu bất cứ hướng nào mà không phải xoay chuyển xe phóng.
Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 được thiết kế để bảo vệ Israel khỏi các tên lửa tầm xa mà Iran có thể sử dụng để tấn công nước này.
Hệ thống Arrow 3 sẽ đánh chặn và bắn rơi tên lửa ngay phía trên bầu khí quyển.
Ở độ cao này, đầu đạn của tên lửa Arrow 3 tách khỏi phần còn lại của tên lửa, lao thẳng vào mục tiêu theo kiểu "cảm tử".
Đạn tên lửa của hệ thống Arrow 3 có thể đánh chặn an toàn tên lửa hạt nhân, sinh học hoặc hóa học.
Tuy thông số chi tiết về Arrow 3 vẫn đang được giữ kín, nhưng giới chuyên gia nhận định đạn tên lửa của hệ thống này có thể đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách từ 250-400km.
Thậm chí một số thông tin còn cho biết, tên lửa Arrow 3 có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao lên tới 100km. Đây là điều mà ngay cả tên lửa THAAD của Mỹ và S-400 của Nga cũng chưa làm được.
Vận tốc của đạn tên lửa Arrow 3 có thể lên tới Mach 9.
Với phương thức vừa kết hợp sự va chạm động năng và đầu nổ phá mảnh, Arrow 3 được coi là hệ thống phòng không tầm cao đứng hàng đầu thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38

[ẢNH] 'Lá chắn thép' Arrow 3 "khẹt lửa" giữa tình hình tại Trung Đông căng như dây đàn

  • 22/01/2019 19:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa đánh chặn mới của Israel có tên Arrow 3 với khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở ngoài bầu khí quyển. Đây được coi là hệ thống phòng thủ hàng đầu thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC