Sau khi các đơn vị tên lửa Tochka-U của Nga được thay thế hoàn toàn bằng Iskander-M, ngay lập tức Moscow đã viện trợ số lượng lớn loại tên lửa này cho chính quyền Syria.
Việc trao tặng số tên lửa dư thừa lên tới hàng ngàn quả cho Syria đã giúp Nga "một tên trúng hai nhạn".
Thứ nhất loại tên lửa Tochka-U sẽ giúp nâng cao sức chiến đấu của quân đội Syria.
Trong khi đó Nga lại đỡ được một khoản chi phí không nhỏ nếu tháo dỡ loại tên lửa này
Rõ ràng trong cuộc chiến với khủng bố tại Syria, vai trò của pháo binh đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cục diện.
Việc tăng cường tên lửa đạn đạo chiến thuật cho đơn vị pháo binh sẽ giúp quân đội Syria giành thế thượng phong trước các phiến binh vốn rất liều lĩnh.
Được biết, Nga đã bắt đầu chuyển cho Syria tên lửa Toucha-U vào năm 2016. Sau đó nước này tiếp tục tăng viện loại tên lửa cực nguy hiểm này cho chính quền ông Assad.
Từ đó đến nay, loại tên lửa này luôn xuất hiện trong các chiến dịch quan trọng của quân đội Syria (SAA).
Mới đây, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự địa phương xác nhận, đã có ít nhất 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo Tochka-U được lực lượng SAA thực hiện nhằm vào các mục tiêu của phiến quân tại Idlid.
Vụ tấn công đã khiến hàng chục tay súng phiến quân thiệt mạng cùng nhiều cơ sở của chúng bị phá hủy.
Được biết, lần gần đây nhất SAA dùng đến tên lửa đạn đạo trong chiến dịch tấn công khủng bố là hồi cuối tháng 2-2019.
Cùng giống như vụ tấn công lần này, tên lửa Tochka-U cũng đã gây thiệt hại lớn cho các tay súng phiến quân.
Tuy nhiên, điều đặc biệt trong vụ tấn công mới đây là nó được thực hiện ngay sau khi tình báo Mỹ tuyên bố đã phát hiện Nga chuyển hàng trăm quả tên lửa loại này cho lực lượng SAA.
Nguồn tin từ tình báo Mỹ khẳng định, Nga đã chuyển cho Syria lô tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay, trong đó bao gồm 50 quả đạn dùng cho tổ hợp OTR-21 Tochka-U.
Điều này có thể làm thay đổi tình hình tại Trung Đông một cách rõ rệt.
Dù Nga chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc này nhưng nếu thông tin được xác thực thì điều này cũng đồng nghĩa Mỹ đã phát hiện muộn Nga đưa loại tên lửa này vào Syria, bởi trước đó, Tochka-U đã được quân đội chính phủ Syria sử dụng trong cuộc chiến với lực lượng khủng bố.
Theo khẳng định của Viện phân tích chiến lược và công nghệ (CAST), nếu nguồn tin này chính xác thì đây là hợp đồng vũ khí bình thường giữa hai nước, nó không chỉ không vi phạm các điều khoản quốc tế về chuyển giao công nghệ tên lửa mà còn giúp Nga thanh lý một phần kho tên lửa đạn đạo cũ kỹ, giảm bớt gánh nặng bảo quản.
Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân.
Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.
Có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, sinh học, hóa học, hoặc đầu đạn thông thường nặng nửa tấn, tổ hợp tên lửa Tochka-U biệt danh "Dấu chấm hết" là một trong những tên lửa chiến thuật có sức mạnh kinh hoàng nhất hiện nay.
Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước đối thủ.
Tầm bắn tối đa của Tochka-U đạt 70 km và vòng tròn sai số (CEP) đạt 150 m, biến thể hiện đại hóa nâng cao phạm vi tác chiến lên tới 185 km đồng thời chỉ số CEP đã thu hẹp đáng kể.
Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B
Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.
OTR-21 Tochka "Dấu chấm hết" được NATO định danh là SS-21 Scarab.
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.
Tochka-U có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng.
Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Tochka-U hiện là loại vũ khí mạnh nhất của lực lượng pháo binh Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32

[ẢNH] Nga hào phóng viện trợ, Syria liền tung tên lửa hủy diệt phiến quân

  • 11/03/2019 05:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa dùng tên lửa lửa mạnh nhất của mình tấn công vào mục tiêu phiến quân tại tỉnh Idlid. Được biết loại tên lửa được dùng chính là Tochka-U, loại vũ khí biệt danh "dấu chấm hết".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC