Hiện nay chiến dịch tổng tấn công nhằm giải phóng tỉnh Idlib - căn cứ địa cuối cùng của phiến quân nổi dậy có vẻ như đã sắp được Quân đội chính phủ Syria (SAA) tiến hành.
Ngoài việc SAA điều động một số lượng lớn binh sĩ cũng như quân xa, thiết giáp tới sát tỉnh Idlib thì Không quân Nga cũng có sự tăng cường lực lượng trở lại căn cứ Hmeimim.
Bên cạnh phi đội Su-25SM3 vừa quay trở lại Syria sau một thời gian dài vắng bóng thì Bộ quốc phòng Nga cũng xác nhận việc đã gửi tới đây 2 nguyên mẫu thử nghiệm của trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter.
Nhưng không chỉ có vậy, hiện trên các trang quân sự Nga đang xuất hiện tin đồn rằng Bộ Quốc phòng nước này có thể đã bí mật đưa UCAV tàng hình Okhotnik sang Syria để "thử lửa".
Hiện thông tin trên chưa được bất cứ một hãng thông tấn hay quan chức nào của Nga xác nhận, nhưng sự liên hệ là có thể hiểu được khi Moskva đang muốn dùng chiến trường Syria làm nơi hoàn thiện tính năng vũ khí.
Quan sát những hình ảnh bên ngoài khi chiếc UCAV này xuất hiện hồi tháng 1/2019 thì dễ nhận thấy chiếc Okhotnik được thiết kế theo kiểu "cánh bay" tương tự như oanh tạc cơ B-2 Spirit, đây được xem là cấu hình tối ưu cho việc tán xạ sóng radar.
Bề ngoài của UCAV Okhotnik tương đối giống với máy bay trinh sát không người lái tàng hình Sentinel của Mỹ nhưng kích thước lớn hơn với tổng trọng lượng vào khoảng 20 tấn.
Phương tiện đặc biệt này được trang bị 1 động cơ turbine phản lực khá lớn ở đuôi với 3 càng đáp phía dưới bụng, vũ khí của nó hoàn toàn ẩn giấu trong khoang kín phía dưới bụng.
Ông Denis Fetudinov - Tổng biên tập của tạp chí Aviation cho biết: "Mục tiêu tấn công của UCAV Okhotnik là các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương".
Đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, chiếc Okhotnik có khả năng tự động tiến hành các chuyến bay, thực hiện nhiệm vụ và quay trở lại căn cứ, đây là tính năng chưa từng có trên bất kỳ UCAV nào trên thế giới.
Thậm chí nền tảng UCAV Okhotnik còn được xem là tiền đề để người Nga phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 6 trong tương lai nhằm đuổi kịp chương trình PCA của Mỹ.
Tuy nhiên việc phát triển UCAV Okhotnik của Nga theo giới quan sát thì nó đang vướng vào khó khăn mà tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 chưa thể vượt qua.
Quan sát cửa xả động cơ của chiếc Okhotnik, có thể nhận thấy rằng đây là một biến thể động cơ được sửa đổii từ AL-31F hoặc AL-41F1S chuyên dùng cho tiêm kích thế hệ 4.
Trong khi đó đặc trưng của động cơ dành cho tiêm kích thế hệ 5 đó là ống xả của nó có các đường cắt răng cưa nhằm tăng hiệu suất, giảm tín hiệu bộc lộ hồng ngoại, có thể dễ dàng nhận thấy các chi tiết này trên loại Izdeliye 30.
Hiện nay động cơ Izdeliye 30 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, nó chưa thể lắp đặt cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57 dẫn tới sự chậm trễ của chương trình vũ khí đầy tham vọng này, và dĩ nhiên là Okhotnik cũng chưa thể tích hợp "trái tim" trên.
Do vậy sẽ là rất mạo hiểm khi Nga mang sang chiến trường Syria một phương tiện chưa hoàn thiện như UCAV Okhotnik để làm nhiệm vụ chiến đấu, nhất là vẫn chưa có bằng chứng cho thấy nó đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm mặt đất.
Do vậy những phỏng đoán rằng UCAV Okhotnik đã có mặt tại chiến trường Syria để tham gia chiến dịch tấn công Idlib cùng Mi-28NM Night Hunter là chưa thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] UCAV tàng hình Okhotnik của Nga có mặt tại Syria, sẵn sàng tấn công Idlib?

  • 24/03/2019 20:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay không người lái vũ trang (UCAV) tàng hình Okhotnik là phương tiện tấn công thế hệ mới, mang trong mình rất nhiều kỳ vọng của Không quân Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC