Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong một thông báo được đưa ra vào hôm chủ nhật ngày 17/3 đã xác nhận việc triển khai các tàu ngầm hạt nhân của nước này trong lúc căng thẳng với Pakistan vẫn tiếp diễn.
Đây là động thái mới nhất được Ấn Độ đưa ra sau khi họ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay INS Vikramadytia hồi đầu tháng nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.
Hành động này càng có ý nghĩa hơn khi mới đây cả Ấn Độ và Pakistan đã đề cập tới khả năng "nói chuyện" với nhau bằng tên lửa sau khi những vụ đấu pháo và không chiến chưa giải quyết được hoàn toàn xung đột.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, đòn tấn công kết hợp bằng tên lửa phóng đi từ tàu ngầm cùng tiêm kích xuất phát từ tàu sân bay sẽ đủ giúp Ấn Độ phong tỏa bờ biển Pakistan.
Hiện tại chưa rõ Hải quân Ấn Độ đã triển khai tàu ngầm hạt nhân nào, nhưng trong đội hình tác chiến của họ hiện có 2 chiếc là INS Chakra và INS Arihant.
Tàu ngầm INS Arihant vốn là chiếc K-152 Nerpa thuộc Dự án 971 - Shchuka-B (NATO gọi bằng cái tên Akula) do New Delhi thuê của Nga với thời hạn 10 năm từ 2012 cho tới năm 2022.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra có lượng giãn nước đầy tải 8.140 tấn; chiều dài 110,3 m, vận tốc tối đa 35 hải lý/h khi di chuyển ở trạng thái lặn, độ sâu hoạt động cho phép 480 m (tối đa khi thử nghiệm đạt 600 m).
Con tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tương thích với mọi ngư lôi chống tàu ngầm, tàu nổi tiên tiến nhất của Nga và còn có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr (cả phiên bản đối hạm lẫn đối đất).
Trong khi đó chiếc INS Arihant là tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Ấn Độ, có vai trò như một bệ phóng tên lửa đạn đạo di động dưới đáy đại dương.
Con tàu được khởi đóng năm 1997, hạ thủy ngày 26/7/2009 và chính thức làm nhiệm vụ từ tháng 8/2016, có thể thấy rằng do là lớp tàu ngầm chiến lược nội địa đầu tiên nên Ấn Độ gặp khá nhiều khó khăn khi chế tạo.
Tàu ngầm INS Arihant có lượng giãn nước đầy tải 6.000 tấn; chiều dài 112 m; được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân công suất 83 MW, cho tốc độ tối đa khi lặn đạt 24 hải lý/h; độ sâu lặn lớn nhất 300 m; thủy thủ đoàn 95 người.
Trên tàu có 12 ống phóng dành cho tên lửa đạn đạo tầm ngắm K-15 tầm bắn 750 km. Bên cạnh đó là 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr.
Chiếc INS Arihant có thể được Ấn Độ sử dụng như con bài tấn công chiến lược, bởi nó có thể phóng tên lửa đạn đạo từ cự ly tương đối xa, vì chiếc INS Chakra chỉ được trang bị biến thể xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn 300 km.
Mặc dù vậy, Hải quân Ấn Độ cũng phải đặc biệt đề phòng năng lực săn ngầm của phía Pakistan, khi hải quân nước này đã phát hiện thành công tàu ngầm diesel-điện Kalvari có độ ồn khi hoạt động nhỏ hơn nhiều so với tàu ngầm hạt nhân kích thước lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ âm thầm áp sát Pakistan, sẵn sàng tập kích?

  • 18/03/2019 15:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi triển khai biên đội tác chiến tàu sân bay INS Vikramaditya, Hải quân Ấn Độ còn bí mật điều động tàu ngầm hạt nhân chiến lược áp sát bờ biển Pakistan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC