Ukraine là quốc gia Đông Âu có nền công nghiệp quốc phòng phát triển rất toàn diện do được kế thừa gần như toàn bộ mọi tinh hoa từ Liên bang Xô Viết.
Thế mạnh của công nghiệp quốc phòng Ukraine là mặt hàng xe tăng, xe thiết giáp với nhiều sản phẩm rất nổi tiếng như xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot hay xe bọc thép chở quân BTR-4...
Hiện nay các nhà máy sản xuất tăng thiết giáp Ukraine vẫn đang vận hành đều đặn nhằm hoàn tất các đơn hàng đối với quân đội nước này cũng như của khách hàng khắp nơi trên thế giới.
Nhu cầu đối với xe thiết giáp Ukraine là rất lớn, thậm chí mới đây quốc gia Đông Nam Á Myanmar còn nhập khẩu cả dây chuyền lắp ráp xe bọc thép chở quân BTR-4.
Điểm lại một số chi tiết trên để cho thấy ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine thừa khả năng đảm bảo nguồn cung cấp phương tiện chiến đấu bọc thép cho quân đội nước này.
Chính vì vậy mà khi xuất hiện thông tin Công ty SpetsTechnoExport đã phải mua lại 50 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 lạc hậu sản xuất từ thời Liên Xô đã gây ngạc nhiên rất lớn.
Được biết số xe chiến đấu bộ binh BMP-1 này đang được Quân đội Ba Lan lưu trữ, chúng ở trong tình trạng kỹ thuật rất tốt vì chưa từng được mang ra sử dụng ngoài thực địa.
Sau khi chính thức tiếp nhận, Ukraine đã yêu cầu Công ty Excalibur của Cộng hòa Czech nâng cấp số chiến xa trên lên chuẩn BMP-1AK, đây là phiên bản đặc biệt theo yêu cầu của Quân đội Ukraine.
So sánh với BMP-1 nguyên bản thì BMP-1AK (biến thể tăng cường khả năng chống đạn xuyên lõm) hầu như không có bất cứ một nét khác biệt nào ở ngoại hình.
Những thay đổi chủ yếu được cho là nằm ở chất lượng lắp ráp cũng như các khí tài điện tử thế hệ mới được tích hợp trên xe như kính ngắm quang điện tử với kênh hồng ngoại hay thiết bị thông tin liên lạc thế hệ mới...
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK được cho là có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm, cung cấp cho kíp chiến đấu sự tiện nghi và an toàn hơn nhiều so với bản gốc.
Mặc dù vậy việc Ukraine phải đi mua lại BMP-1 cũ trong khi năng lực của họ thừa sức chế tạo những sản phẩm tối tân và mạnh mẽ hơn nhiều vẫn gây ra rất nhiều thắc mắc.
Có thể là vì lô xe BMP-1 này vẫn ở trong tình trạng kỹ thuật tốt và được Ba Lan bán thanh lý với giá rất rẻ cho nên Ukraine cảm thấy mua lại chúng sẽ tốt hơn là sản xuất mới.
Bên cạnh đó cũng không loại trừ khả năng các nhà máy quốc phòng của Kiev đang phải ưu tiên cho việc đáp ứng các đơn hàng từ nước ngoài, trong khi nhu cầu của quân đội là rất cấp thiết nên Ukraine phải mua tạm BMP-1 từ Ba Lan như giải pháp "chữa cháy".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nghịch lý Ukraine: Xuất khẩu T-84, BTR-4 tối tân để lấy tiền nhập khẩu... BMP-1 cũ

  • 16/03/2019 16:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Công ty SpetsTechnoExport - thành viên của Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine UkrOboronProm cho biết trong năm 2018 họ đã mua về 50 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã qua sử dụng từ Ba Lan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC