Sự việc trên diễn ra khi căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, đặc biệt là mới đây tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ đã bất ngờ "mất tích" và được cho là đang sẵn sàng tấn công cảng Karachi.
Chính vì vậy việc phát hiện ra tàu ngầm tối tân của Ấn Độ được Islamabad rất tự hào, họ cho biết "Hải quân Pakistan đã sử dụng những kỹ năng đặc biệt để ngăn chặn chiếc tàu ngầm xâm phạm vào vùng biển của mình".
Người phát ngôn Hải quân Pakistan còn thời nhấn mạnh rằng, tàu ngầm Ấn Độ trang bị đầy ắp công nghệ hiện đại nhưng lại bị Pakistan phát hiện thì đó rõ ràng là một thất bại của New Delhi.
Điều đáng nói hơn ở đây đó là căn cứ vào hình dạng tháp chỉ huy cũng như vị trí các kính tiềm vọng của tàu ngầm Ấn Độ khi nổi lên thì nó được nhận định chính là lớp Kalvari.
Tàu ngầm diesel-điện lớp Kalvari được Ấn Độ chế tạo dựa trên nguyên mẫu tàu ngầm thông thường trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP) lớp Scorpene của Pháp.
Ấn Độ xác định tàu ngầm lớp Kalvari sẽ thay thế những chiếc Kilo 877EKM của Nga trong lực lượng tác chiến dưới nước của New Delhi trong tương lai không xa bởi họ cho rằng nó có nhiều ưu điểm hơn hẳn Kilo.
Tàu ngầm Kalvari của Hải quân Ấn Độ được ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong cấu trúc module, tích hợp nhiều công nghệ đặc biệt giúp tăng khả năng tàng hình trước hệ thống định vị thủy âm đối phương.
Thân tàu làm bằng loại thép cường độ cao và ít nhiễm từ, cho phép lặn nhiều lần tới độ sâu tối đa khi cần thiết, nó có thể hoạt động liên tục 240 ngày trên biển trong một năm.
Tàu ngầm AIP lớp Kalvari được trang bị thiết bị định vị thủy âm (sonar) quét mảng pha thụ động song song, tích hợp dẫn đường DR3000 do hãng Thales phát triển.
Bên cạnh đó, trên tàu còn có cả hệ thống sonar ứng dụng công nghệ quét mảng pha đa chiều S-Cube là TSM2233M và TSM2253 thuộc hàng tiên tiến nhất hiện nay.
Vũ khí của tàu ngầm Scorpene nguyên bản gồm 6 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích ngư lôi hạng nặng Black Shark và tên lửa đối hạm SM-39 Exocet nhưng với Kalvari thì Ấn Độ có thể sửa đổi để tích hợp tên lửa BrahMos.
Đặc biệt, hệ thống AIP lắp đặt trên Kalvari có độ tin cậy rất cao, cho thời gian lặn và hoạt động liên tục lâu hơn so với tàu ngầm không được trang bị động cơ AIP.
Theo nhà sản xuất, chiếc Kalvari có thể hoạt động liên tục được tới 71 ngày trên biển, tức là tương đương với chiếc Scorpene và vượt xa Kilo 636 của Nga.
Tuy nhiên bất chấp những lời quảng cáo "hoành tráng" trên, tàu ngầm Kalvari của Hải quân Ấn Độ vẫn bị Pakistan phát hiện một cách tương đối dễ dàng.
Một trong những lời giải thích được đưa ra chính là tàu ngầm do Ấn Độ tự đóng trong nước có chất lượng kém xa Scorpene chính hãng của Pháp, đây là điều không gây ngạc nhiên bởi chất lượng vũ khí mà New Delhi chế tạo vẫn phải hứng chịu nhiều điều tiếng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu ngầm Ấn Độ vừa bị Pakistan "bắt sống" có tính năng vượt xa Kilo 636?

  • 06/03/2019 07:09
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Hải quân Pakistan trong chuyến tuần tra vào rạng sáng ngày 5-3-2019 đã phát hiện một tàu ngầm tấn công của Ấn Độ đang hoạt động và buộc nó phải nổi lên khỏi mặt nước.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC