Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ, vào ngày 27/2, tàu sân bay duy nhất của nước này - chiếc INS Vikramatia đã rời khỏi căn cứ hải quân Mumbai với đội tàu hộ tống và sau đó đóng hệ thống định vị hàng hải.
Theo ý kiến từ các nhà phân tích, nếu quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục xấu đi thì không loại trừ khả năng chiếc tàu sân bay này sẽ tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Karachi - hải cảng rất quan trọng của Pakistan.
Trong quá khứ Hải quân Ấn Độ đã thực hiện một vài vụ tập kích tương tự, điển hình là trận đánh của các tàu tên lửa lớp Osa hồi năm 1971 gây ra thiệt hại nặng nề cho Pakistan.
Nếu lần này Hải quân Ấn Độ quyết định sử dụng biên đội tác chiến tàu sân bay để tung đòn tấn công thì dự báo rằng mức độ ác liệt sẽ gấp nhiều lần những gì từng diễn ra trong quá khứ.
Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ có lịch sử hoạt động rất phức tạp, nó vốn là hàng không mẫu hạm lớp Kiev mang tên Đô đốc Gorshkov của Liên Xô.
Căn cứ hợp đồng ký năm 2004, Ấn Độ được Nga cho không vỏ tàu INS Vikramaditya nhưng phải chi tới 800 triệu USD để nâng cấp. Chưa dừng lại ở đó, New Delhi còn phải chi thêm 1 tỷ USD để sở hữu máy bay chiến đấu và vũ khí kèm theo.
Năm 2008, phía Nga quyết định nâng giá sửa chữa tàu lên 1,5 tỷ USD, dẫn tới việc hai bên phát sinh những cuộc tranh cãi kịch liệt, vì thế công cuộc hiện đại hóa chiếc chiến hạm này phải dừng lại.
Sang đến năm 2009, Ấn Độ đã chấp nhận mức giá mới và việc tái trang bị cho con tàu tiếp tục được tiến hành. Năm 2010 Nga lại một lần nữa nâng giá thành, Ấn Độ buộc phải chấp nhận mức giá cuối cùng lên đến 2,3 tỷ USD.
Tàu sân bay INS Vikramaditya có lượng giãn nước đầy tải 44.570 tấn, chiều dài thân 283 m, chiều rộng 31 m, con tàu có khả năng mang tối đa 16 máy bay chiến đấu MiG-29K và trực thăng Ka-28 hoặc Ka-31.
Hệ thống động lực với nồi hơi và động cơ diesel giúp con tàu có thể đạt tốc độ tối đa 32 hải lý/h và hoạt động liên tục suốt 13.500 hải lý (25.000 km) nếu chạy ở vận tốc trung bình 18 hải lý/h.
Hệ thống điện tử của tàu sân bay INS Vikramaditya khá hiện đại khi nó được tích hợp nhiều loại radar cảnh giới tầm xa tối tân để làm công tác dẫn đường cho máy bay tiêm kích.
Mặc dù nhỏ hơn đáng kể nếu đặt cạnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc nhưng Nga lại tuyên bố rằng chiếc INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ sở hữu nhiều ưu điểm hơn.
Tiêm kích hạm trang bị cho tàu sân bay Ấn Độ là MiG-29K cũng được nhận xét nhỉnh hơn J-15 của Trung Quốc, kích thước nhỏ họn của nó tối ưu hóa cho việc vận hành từ tàu sân bay không có máy phóng.
Trong các phi vụ tấn công tầm xa, tiêm kích MiG-29K còn nhận được sự hỗ trợ từ trực thăng cảnh báo sớm trên không (AEW) Ka-31, khiến năng lực của nó tăng vọt.
Trong lúc này toàn bộ lực lượng Hải quân Pakistan đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất nhằm đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Biên đội tàu sân bay Ấn Độ "biến mất" đầy bí ẩn, liên quan gì đến xung đột với Pakistan?

  • 05/03/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc xung đột cục bộ giữa Ấn Độ và Pakistan tại đường phân giới LoC có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh toàn diện nếu hai bên không cho thấy thái độ hòa giải.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC