Con tàu MV X-Press Pearl mang cờ Singapore đã bốc cháy trên vùng biển cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 18km về phía tây bắc.
Trên tàu có tổng cộng 1.486 container, trong đó gồm 25 tấn axit nitrit cùng nhiều hóa chất và mỹ phẩm khác.
Số container này được đưa lên tàu tại cảng Hazira ở Ấn Độ hôm 15-5 cho chuyến hành trình đi từ Ấn Độ tới Singapore, qua cảng Colombo tại Sri Lanka
Hải quân Sri Lanka đã điều động các tàu đến để kiểm soát đám cháy. Lực lượng Không quân Sri Lanka (SLAF) đã triển khai trực thăng để thả bột hóa chất khô xuống tàu X-PRESS PEARL nhằm dập lửa, đồng thời ngăn chặn đám cháy tàu lan sang các khu vực khác
Hải quân Sri Lanka cho biết, họ đã giải cứu được 25 thành viên thủy thủ đoàn khỏi tàu chở hàng. Trên tàu container bị nạn có các thủy thủ là công dân Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.
Có 8 trong số gần 1.500 container trên tàu đã rơi xuống biển hôm 25-5. Trong đó, một container trôi vào bãi biển Negombo nằm cách Colombo khoảng 40km.
Cơ quan Bảo vệ môi trường biển (MEPA) khuyến cáo, người dân ở Colombo tránh đến bãi biển và chạm vào bất kỳ vật thể nổi nào trong nước vì chúng có thể là hóa chất từ con tàu đang bốc cháy này.
Giới chức Sri Lanka đang đánh giá những tác động của vụ hỏa hoạn này lên môi trường biển của nước này
Hậu quả của vụ cháy con tàu chở hóa chất này rất có thể sẽ ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến môi trường biển nói chung và cuộc sống của hàng nghìn người dân Sri Lanka đang sinh sống dọc theo bờ biển nói riêng.
Dẫu vậy, những mảnh vụn từ vụ cháy con tàu vẫn tiếp tục trôi dạt vào bờ biển kèm theo nhiều mối lo ngại về 1 thảm họa môi trường biển ở khu vực này
Và mặc dù đã được khống chế, nhưng ngày 26-5, vẫn nhìn thấy những cột khói bốc lên từ ngọn lửa trên tàu container MV X-Press Pearl ở vùng biển ngoài khơi Cảng Colombo ở Ja-Ela, Sri Lanka
Gió mạnh cùng với trận bão đang tấn công miền đông Ấn Độ đã cản trở nỗ lực dập tắt đám cháy. Có 3 tàu bảo vệ bờ biển Ấn Độ dự kiến sẽ được đưa tới hỗ trợ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tàu chở axit bốc cháy dữ dội trên biển Sri Lanka

  • 27/05/2021 19:34
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
ANTD.VN -  Con tàu chở container X-PRESS PEARL mang cờ Singapore, xuất phát từ cảng Hazira, Ấn Độ vào ngày 15-5, chở 1.486 container với 25 tấn axit nitric cùng một số hóa chất và mỹ phẩm khác đã bốc cháy dữ dội ở khu vực gần cảng Colombo, thủ đô Sri Lanka. 

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC