Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện đang có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nga, trong cuộc hội đàm với tổng thống Putin hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.
Mới đây hãng thông tấn TASS đã đăng tải bài phỏng vấn ngắn với ông Dmitry Shugaev, vị quan chức này cho biết "Danh mục các đơn đặt hàng của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự - kỹ thuật hiện đã vượt quá 1 tỷ USD".
Ông Shugaev nói thêm rằng Nga đang hợp tác với Việt Nam trong việc nghiên cứu tác động của khí hậu nhiệt đới lên vũ khí, khí tài quân sự do Nga sản xuất.
Có thể xác định được đơn vị chủ lực trong công trình nghiên cứu khoa học trên chính là Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga.
Bên cạnh đó, vị quan chức cấp cao của FSMTC cũng không quên nhắc lại các hợp đồng có giá trị lớn từng được thực hiện trong quá khứ.
Đó là thương vụ mua sắm 12 tiêm kích đa năng Su-30MK2 và 6 tàu ngầm Kilo 636, đơn hàng đã được thanh lý trong năm 2017, trong khi quá trình giao hàng đối với các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đã sắp diễn ra.
Ngoài hợp đồng mua sắm mới, ông Shugaev còn tiết lộ thêm rằng Nga rất chú ý tới dịch vụ sau bán hàng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhà máy để sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị hàng không.
Có điều cần lưu ý đó là ông Shugaev chưa công bố cụ thể đơn hàng 1 tỷ USD mà họ đã đạt được với Việt Nam là để cung cấp những chủng loại vũ khí gì.
Tuy nhiên trong thời gian qua xuất hiện rất nhiều thông tin cho biết chúng ta quan tâm sâu sắc tới tiêm kích đa năng Su-35S cũng như tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Với giá trị như trên, có thể Việt Nam sẽ mua một số lượng nhỏ cả hai chủng loại vũ khí này để đánh giá bước đầu trước khi tiến tới đặt hàng quy mô lớn theo đúng truyền thống mua sắm từ trước tới nay.
Bên cạnh đó, một ý kiến khác cũng thu hút nhiều sự quan tâm đó là có thể Việt Nam sẽ ký trước hợp đồng mua máy bay huấn luyện - chiến đấu Yak-130.
Lý do là bởi vì Trưởng phòng đào tạo Trường Sĩ quan Không quân - Đại tá Nguyễn Tiến Học từng cho biết đây là phương tiện tốt nhất để nâng cao chất lượng đào tạo phi công.
Ngoài ra còn một hợp đồng nữa cũng được trông đợi đã lâu đó là quá trình đàm phán về giấy phép đóng mới thêm 4 tàu hộ vệ tên lửa Molniya 1241.8 nữa với cấu hình vũ khí mạnh mẽ hơn.
Đây là thời điểm rất tốt để Việt Nam mua sắm thêm vũ khí Nga, khi chúng ta cùng Ấn Độ đã được Mỹ miễn trừ khỏi Đạo luật CAATSA.
Hy vọng rằng thông tin cụ thể sẽ được phía Nga sớm cung cấp trong thời gian ngắn nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] TASS: Việt Nam tiếp tục đặt hàng vũ khí Nga?

  • 08/09/2018 06:49
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thông tin trên được ông Dmitry Shugaev, người đứng đầu Cơ quan hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga (FSMTC) cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC