Hôm 2/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục điều một lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực trong đó có cả loại hiện đại nhất của mình là M60 Firat xuống phía Nam tỉnh Hatay, khu vực giáp biên giới Syria.
Trước đó 2 tuần, Ankara cũng điều động M60 Firat tới khu vực phía Nam núi Yayladagi - phía Bắc tỉnh Latakia của Syria, nơi họ thiết lập một trạm quan sát và là căn cứ của một số nhóm phiến quân chống chính phủ Syria.
Điều đáng chú ý chính là hai địa điểm mà xe tăng M60 Firat của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới đều có thể xộc thẳng vào tỉnh Idlib của Syria trong thời gian ngắn, tạo ra gọng kìm có sức công phá cực mạnh.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ cho xe tăng tối tân áp sát biên giới Syria, tạo thành gọng kìm ép tỉnh Idlib vào giữa được cho là một hành động nhằm gây sức ép lên chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.
Khu vực phía Bắc Syria từ lâu đã được Thổ Nhĩ Kỳ coi là vùng đệm chịu ảnh hưởng của mình, họ xác lập vai trò vững chắc tại đây ngay sau khi hội nghị hòa bình tổ chức ở Astana chấm dứt.
Để duy trì chính sách riêng của mình đó là buộc ông Assad phải ra đi, chính quyền Ankara đã có sự hậu thuẫn một cách trực tiếp lên các nhóm phiến quân cố thủ tại tỉnh Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp viện trợ tài chính cùng với vũ khí cho nhiều nhóm vũ trang ở đây, họ chắc chắn không dễ dàng buông tay khỏi vùng ảnh hưởng này khi quân đội Syria chuẩn bị mở chiến dịch lớn.
Kịch bản đang được nhiều người nhắc tới đó là xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào tỉnh Idlib và nhanh chân chiếm giữ những khu vực trọng yếu nếu nhận thấy nguy cơ phiến quân sẽ bị quân chính phủ đánh bại.
Kịch bản trên theo đánh giá là rất khả thi, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ đã dám mở chiến dịch quân sự chiếm đóng tỉnh Afrin thì không có lý do gì họ ngại ngần thực hiện điều tương tự ở Idlib.
So sánh về thực lực quân sự thì hiện tại quân đội chính phủ Syria sau nhiều năm xung đột chắc chắn không thể sánh bằng Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có quân đội lớn thứ hai trong khối NATO.
Bên cạnh đó, Nga cũng luôn tránh đối đầu với Ankara bằng cách khuyến cáo ông Assad rằng phải cân nhắc lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây, cho nên nếu quân thổ tiến vào Idib thì có lẽ SAA chỉ biết đứng nhìn.
Tuy nhiên trước những cáo buộc từ phía Damascus rằng Ankara đang có âm mưu tiếp tục xâm chiếm lãnh thổ, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời giải thích khiến các bên phải "ngã ngửa".
Chính quyền Ankara cho biết, việc điều động xe tăng tới áp sát biên giới Syria chỉ nhằm mục đích tránh không cho phiến quân tràn qua lãnh thổ của họ nếu bị thất bại mà thôi.
Tuy vậy giải thích trên của Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như không trấn an được Damascus bao nhiêu, bởi vì lực lượng được họ điều động là rất lớn và rõ ràng có mục đích tấn công chứ không phải phòng thủ.
Sẽ cần thêm một chút thời gian, nhất là khi chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib sắp diễn ra trong vài ngày tới thì mới xác định được rõ ràng toan tính của Anakra có đúng như những gì họ nói hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Giải thích gây "ngã ngửa" của Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa xe tăng áp sát Idib

  • 05/09/2018 17:25
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong những ngày vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có những đợt chuyển quân với quy mô lớn về phía Nam tỉnh Hatay, địa bàn giáp ranh với tỉnh Idlib của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC