Mới đây các máy bay chiến đấu của không quân Israel lại tiến hành một vụ tập kích chớp nhoáng nhằm thẳng vào khu vực sân bay quốc tế Damascus của Syria.
Các tiêm kích Israel theo báo cáo đã phóng đi nhiều tên lửa hành trình không đối đất (có khả năng cao là loại Delilah hoặc Rampage) và gây thiệt hại nặng nề cho đối phương.
Dựa trên những hình ảnh được công ty tình báo tư nhân ImageSat International (ISI) của Israel công bố thì tất cả các mục tiêu đã bị san phẳng hoàn toàn.
Cụ thể đó là Sở chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trên đất Syria, bên cạnh đó một nhà kho chứa đạn dược cũng bị tên lửa Israel san phẳng.
Nhưng thiệt hại về người mới là nghiêm trọng nhất, báo chí Israel và khu vực cho biết, đã có hàng chục chuyên gia và cố vấn quân sự Iran thương vong, trong đó con số thiệt mạng là 15 người.
Chi tiết đáng quan tâm nữa đó là đòn tấn công diễn ra ngay sau khi chiếc máy bay chở đoàn chuyên gia quân sự Iran vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus.
Điều đó cho thấy lịch trình di chuyển của phái đoàn quân sự Iran đã bị tình báo Israel nắm rõ và họ xây dựng kế hoạch tác chiến rất tỉ mỉ nhằm "đánh phủ đầu" gây ra thương vong lớn cho đối phương.
Giới phân tích cho rằng Israel đã sử dụng vệ tinh của Mỹ để theo dõi máy bay chở chuyên gia Iran, kết hợp với thông tin của các điệp viên Mossad tại Damascus, Israel có thể theo dõi hành động của Iran và Syria theo thời gian thực để lên kế hoạch tấn công.
Vụ tấn công do không quân và tình báo Israel phối hợp thực hiện còn một lần nữa thể hiện rõ năng lực phòng không yếu kém của quân đội chính phủ Syria.
Dựa trên các bức ảnh vệ tinh và tuyên bố mà báo chí Israel đưa ra thì rõ ràng số lượng rất lớn (có thể là toàn bộ) tên lửa mà các tiêm kích nước này phóng đi đã trúng đích.
Mặc dù vậy, trước khi bằng chứng được phía Israel đưa ra thì như mọi khi, lực lượng phòng không Syria lại chớp thời cơ khẳng định "thắng lợi rực rỡ" của mình vì đã đẩy lui cuộc tấn công của đối phương.
Họ thậm chí còn cho rằng trong số 10 tên lửa Delilah được máy bay chiến đấu Israel phóng đi thì tới 9 quả bị phòng không Syria bắn hạ, trong khi quả còn lại rơi vì bị chế áp điện tử.
Báo chí Syria thậm chí còn vẽ ra kịch bản rằng sở dĩ xác suất đánh chặn của phòng không nước này cao đột xuất đến vậy là do được radar của S-400 Nga triển khai tại căn cứ Hmeimim xác định giúp mục tiêu.
Rõ ràng để có thể tác chiến một cách hiệu quả hơn thì lực lượng phòng không Syria cần luyện tập và tác chiến một cách nghiêm túc hơn thay vì sử dụng "hỏa lực miệng" như trong suốt thời gian dài vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tấn công ngay khi chuyên gia Iran vừa tới Damascus, chiến công lớn của tình báo Israel

  • 18/02/2020 19:30
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vụ oanh kích của máy bay chiến đấu Israel nhằm vào sân bay quốc tế Damascus mới đây theo báo cáo đã khiến hàng chục chuyên gia và cố vấn quân sự Iran thiệt mạng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC