Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông cho biết, trưa ngày 20/1, các máy bay chiến đấu Israel đã tổ chức một trận oanh kích cực lớn vào khu vực phía Nam thủ đô Damascus.
Các chiến đấu cơ Israel đã bị phát hiện trên vùng trời Jabal Sheikh nằm trên cao nguyên Golan, sau đó các máy bay này đã phóng một số quả tên lửa về hướng Al-Kisweh.
Lực lượng tên lửa phòng không Syria đã ngay lập tức phóng đạn đánh chặn, tuy chưa rõ kết quả ra sao, mặc dù vậy hãng thông tấn nhà nước Syria SANA vẫn tuyên bố thắng lợi.
"Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã đáp trả hiệu quả một đợt tấn công từ trên không của Israel vào khu vực phía Nam và đã ngăn chặn kẻ thù đạt được mục tiêu của chúng", các nguồn tin của SANA cho biết.
Có một điều đáng chú ý đó là cuộc tấn công vừa qua chính là lần đầu tiên Không quân Israel tiến hành tấn công các mục tiêu của Syria giữa ban ngày chứ không phải trong đêm.
Điều này cho thấy sự tự tin rất lớn của Không quân Israel vì tiến hành không kích vào ban đêm sẽ mang lại cho họ lợi thế lớn hơn rất nhiều so với ban ngày.
Lý do là bởi các phương tiện chiến tranh của Israel hiện nay đều được tích hợp hệ thống dò tìm hồng ngoại nhìn xuyên đêm FLIR, camera kỹ thuật số CCD và thiết bị chỉ thị đo xa laser có tính năng tác chiến đêm rất mạnh.
Trong khi đó ở phía đối địch thì đánh đêm chưa bao giờ là lợi thế, lực lượng phòng không Syria bị đánh giá thiếu trang thiết bị cần thiết để hoạt động hiệu quả vào khoảng thời gian này.
Lấy ví dụ như việc chặn đánh chặn tên lửa hành trình, khi đạn đã bay thấp bám địa hình và lại còn được sự hỗ trợ của máy bay tác chiến điện tử thì việc các hệ thống radar cảnh báo sớm phát hiện nó từ xa là gần như bất khả thi.
Trong trường hợp này, theo kinh nghiệm chống tập kích đường không thì sẽ phải lập trạm quan sát bằng mắt thường trên hướng tiến công dự kiến của tên lửa.
Nếu tên lửa Delilah của Israel bay vào ban ngày thì việc nhận biết nó rõ ràng sẽ dễ hơn nhiều so với ban đêm và lại còn trong tình trạng thiếu khí tài quang điện tử đủ mạnh.
Thêm một nguyên nhân nữa cũng cần nhắc đến đó là tuy đặt chế độ trực chiến cao nhưng tinh thần cũng như độ tỉnh táo của quân nhân trong canh gác đêm không bao giờ có thể bằng được ban ngày, rất dễ hoang báo hay bỏ lọt mục tiêu.
Bởi vậy khi tiến hành tấn công trong đêm sẽ mang lại xác suất bị phát hiện thấp hơn, từ đó dẫn tới thắng lợi dễ dàng hơn cho cuộc tập kích đường không.
Trong hoạt động quân sự vừa qua, Không quân Israel lại từ bỏ hẳn lợi thế của mình để tiến hành tấn công vào ban ngày, đây là điều bất ngờ cực lớn.
Có thể Không quân Israel phải cấp tốc tấn công khi tin tình báo của họ phát hiện ra mục tiêu có giá trị và không thể chờ đợi đến khi điều kiện thuận lợi hơn.
Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng giới quân sự Israel chọn khung giờ này nhằm gây bất ngờ cho phía Syria, bởi đây là điều chưa từng có tiền lệ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tấn công giữa ban ngày, bước leo thang chưa từng có của Không quân Israel

  • 21/01/2019 13:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong các phi vụ tập kích trước đây, máy bay chiến đấu Israel thường tiến hành tấn công mục tiêu của Syria vào ban đêm để gia tăng xác suất thành công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC