Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA mới đây đã đưa tin, lực lượng phòng không nước này vừa đẩy lui một vụ oanh kích của các máy bay chiến đấu Israel.
Sau đó hãng tin Nga Sputnik cũng dẫn lại thông cáo của SANA về chiến công hiển hách của lực lượng phòng không Syria khi đã đẩy lùi cuộc oanh tạc của tiêm kích Israel.
Mặc dù phía Syria cho biết họ đã chiến thắng Israel nhưng lại không cung cấp thời gian cũng như địa điểm diễn ra trận đánh đó, điều này gây ra không ít thắc mắc.
Về phía Israel, Bộ Quốc phòng nước này chưa đưa ra tuyên bố gì về tin tức mà SANA đăng tải nhưng trước đó Tel Aviv tiết lộ rằng họ đã không kích lãnh thổ Syria gần như hàng ngày.
Câu hỏi được giới quan sát tình hình khu vực quan tâm hiện nay đó là "chiến công" mà lực lượng tên lửa phòng không Syria lập được vào bao giờ và có phải là sự thật hay không?
Trong quá khứ, Quân đội Syria không ít lần đưa ra các phát biểu tương tự nhằm mục đích nâng cao sĩ khí, tuy nhiên tác dụng của hành động trên có vẻ chẳng được như ý muốn.
Sở dĩ các "chiến công" của lực lượng phòng không Syria bị nghi ngờ là bởi họ vẫn chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để khẳng định tuyên bố của mình là chính xác.
Thậm chí không ít lần Quân đội Syria còn lấy chính mảnh tên lửa 57E6 trang bị cho tổ hợp Pantsir-S1 hay vỏ đạn rocket BM-30 Smerch của mình để minh họa rằng đấy là tên lửa Israel bị bắn rơi.
Về phía Israel, họ tuy không phô trương nhiều nhưng các bằng chứng đưa ra đều rất có sức thuyết phục, ví dụ như ảnh vệ tinh chụp mục tiêu trước và sau khi diễn ra trận không kích.
Thậm chí đã có lần Bộ Quốc phòng Israel còn cung cấp cho truyền thông cả hình ảnh thu được từ camera quang điện tử gắn trên đầu tên lửa khi nó lao vào mục tiêu.
Theo nhận định từ các nhà quan sát tình hình khu vực thì khả năng rất cao trận đánh mà Quân đội Syria vừa tuyên bố "chiến thắng" chính là trận oanh kích xảy ra vào hôm 11/1.
Nếu thực sự như vậy thì các hãng thông tấn Syria rõ ràng đã nói quá, khi dễ dàng tìm thấy nhiều bằng chứng từ phía Israel chứng minh điều ngược lại.
"Căn bệnh thành tích" của Quân đội chính phủ Syria nói chung cũng như lực lượng phòng không nước này nói riêng đang làm hại đến chính họ.
Thay vì luyện tập nâng cao khả năng tác chiến hay đưa ra biện pháp động viên tinh thần binh sĩ thì những gì Damascus làm từ trước đến nay đơn giản chỉ là "tuyên bố chiến thắng" mà thôi.
Điều này sẽ gây ra tâm lý chủ quan khinh địch, hay tai hại hơn nữa khiến cho niềm tin của nhân dân Syria vào sức chiến đấu của quân đội nước này bị suy giảm nghiêm trọng.
Về lâu về dài thì lực lượng phòng không Syria rất cần đi vào thực chất và tránh hành động mang nặng tính chất của "phép thắng lợi tinh thần" như trong suốt thời gian qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Syria tuyên bố đánh bại cuộc tập kích của Israel nhưng mục tiêu vẫn bị... san phẳng

  • 21/01/2019 05:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng tên lửa phòng không Syria rất nhiều lần đã đưa ra tuyên bố về "thắng lợi" cũng như "chiến công" của họ khi phải đối đầu máy bay chiến đấu Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC