"Phi đội B-1B Lancer trở lại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hôm 17-7 để thực hiện các chiến dịch Lực lượng Oanh tạc cơ Đặc biệt (BTF) ở căn cứ Andersen trên đảo Guam. Các máy bay đã huấn luyện đánh chặn với tiêm kích F-15J của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp hiệp đồng", không quân Mỹ hôm qua ra thông cáo cho biết.
Lầu Năm Góc cho biết hai chiếc B-1B này thuộc biên chế Phi đoàn ném bom viễn chinh số 37, được triển khai từ căn cứ không quân Ellsworth, bang Nam Dakota, tới đảo Guam.
"Biên đội sẽ hỗ trợ nỗ lực huấn luyện của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương với các đồng minh và đối tác, cũng như làm nhiệm vụ răn đe nhằm củng cố trật tự quốc tế dựa trên thượng tôn pháp luật trong khu vực", thông cáo có đoạn viết.
170 binh sĩ không quân cũng được điều chuyển từ căn cứ Ellsworth đến Guam để bảo đảm kỹ thuật cho hai chiếc B-1B.
Không quân Mỹ không cho biết biên đội oanh tạc cơ này sẽ được triển khai ở Guam trong bao lâu.
Động thái diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các hoạt động quân sự và ngoại giao nhằm tăng sức ép đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.
Hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng 12.000 binh sĩ đang phối hợp tiến hành các đợt diễn tập phòng không chiến thuật trên Biển Đông, nhằm bảo đảm năng lực chiến đấu và khả năng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13-7 đăng tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong đó bác bỏ hầu hết yêu sách phi lý về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý nào cho yêu sách "đường chín đoạn", cho rằng thế giới quan kiểu ức hiếp của Trung Quốc sẽ không có chỗ trong thế kỷ 21.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ sát cánh cùng cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và phản đối mọi động thái sử dụng sức mạnh ở Biển Đông và khu vực. "Chúng tôi chia sẻ các lợi ích sâu sắc và mang tính ràng buộc với nhiều đồng minh và đối tác, những bên từ lâu đã ủng hộ trật tự dựa trên luật pháp quốc tế".
Trong những năm gần đây, Trung Quốc phô diễn sức mạnh tại Biển Đông vượt xa ranh giới truyền thống.
Trung Quốc nêu yêu sách phi lý với phần lớn diện tích khu vực Biển Đông, triển khai tên lửa cùng thiết bị gây nhiễu trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép, gây khó khăn cho hoạt động của Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực. Điều này buộc Mỹ phải tăng cường các khí tài quân sự mạnh tới các căn cứ tại Châu Á nhằm gửi thông điệp rắn tới Bắc Kinh.
Việc tái triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B là động thái kế tiếp của Mỹ nhằm gia tăng áp lực trước những hành vi sai trái nhằm độc chiếm các vùng biển quốc tế.
B-1B Lancer là phi cơ tàng hình cánh cụp cánh xòe, có khả năng di chuyển với tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh. Những chiếc B-1B ra đời nhằm thay thế vai trò phi cơ ném bom chiến lược của pháo đài bay B-52.
Tùy từng điều kiện hoạt động, cánh của B-1B Lancer có khả năng duỗi thẳng hoặc xếp chéo, giúp máy bay trở nên linh hoạt hơn trong tác chiến.
Ngoài ra loại máy bay này mang trong mình khả năng tàng hình nhẹ khi sử dụng công nghệ sơn hấp thụ sóng radar.
B-1B Lancer hiện là chiếc máy bay có tải trọng bom đạn lớn nhất thế giới, chúng có thể mang 84 bom Mk-82, 24 bom thông minh GBU-31 JDAM, 48 bom thông minh GBU-38 JDAM, 12 bom lượn AGM-154 JSOW (còn gọi là vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm), hoặc 24 tên lửa AGM-158 JASSM tầm bắn 370km. Tổng tải trọng vũ khí của B-1B lên đến 57 tấn.
Lần đầu thực chiến của B-1B là trong chiến dịch Cáo sa mạc, tiếp đến B-1B Lancer đã dội bom vào đối phương trong chiến tranh Afghanistan, Iraq và mới đây nhất là Syria.
Hiện tại quân đội Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của đội ngũ máy bay B-1B gồm 67 chiếc. Chúng đang đóng vai trò là lực lượng máy bay ném bom chiến lược và là lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tái triển khai oanh tạc cơ B-1B Lancer đến Guam, Mỹ gia tăng sức ép lên Trung Quốc

  • 20/07/2020 19:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Mỹ điều 2 oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer đến đảo Guam ở Thái Bình Dương, nhưng không tiết lộ thời hạn triển khai. Động thái này được giới quan sát cho rằng Washington đang tìm cách gia tăng sức ép nhằm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc độc chiếm các vùng biển quốc tế trong đó có Biển Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC