Nhật Bản vừa công bố phiên bản mới của tên lửa chống hạm siêu thanh XASM-3 do nước này tự sản xuất. Với việc nâng tầm bắn lên tới 400km, đây là một trong những dòng tên lửa diệt hạm kinh hoàng nhất thế giới.
XASM-3 là tên lửa chống hạm đang được hợp tác phát triển bởi Viện Nghiên cứu và phát triển kỹ thuật của chính phủ Nhật và hãng Mitsubishi Heavy Industries (MHI).
Nhật Bản vẫn đang giữ kín những thông số của loại vũ khí này, được biết, tên lửa XASM-3 sẽ là bước tiến lớn so với năng lực hiện có của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.
Tên lửa XASM-3 trang bị 1 động cơ tên lửa nhiên liệu rắn tích hợp với một động cơ phản lực dòng thẳng và bay với tốc độ đến mach 5.
Tên lửa được thiết kế theo công nghệ tàng hình. Giống như tên lửa Brahmos, XASM-3 sẽ sử dụng tốc độ để hạn chế thời gian phản ứng và đánh chặn của địch.
Sử dụng các tham số chiến đấu như Brahmos, XASM-3 sẽ chỉ dành cho bên phòng thủ 15 giây phản ứng.
XASM-3 có cả đầu tự dẫn chủ động và đầu tự dẫn thụ động tích hợp. Tên lửa nặng khoảng từ 900-1000kg tùy theo phiên bản.
Đầu nổ của tên lửa vào khoảng 300kg, đủ sức để thổi tung những chiến hạm tầm trung, với chiến thuật tấn công cấp tập sẽ đủ sức vô hiệu hóa ngay cả tàu sân bay.
Tên lửa này sẽ được trang bị cho tiêm kích nội địa F-2 của Nhật Bản. Các phương tiện mang khác có thể là máy bay tuần biển P-1 của hãng Kawasaki và các tiêm kích F-35A mà Nhật Bản mua của Mỹ.
XASM-3 nhiều khả năng sẽ không thể lắp trong các khoang vũ khí bên trong của F-35 nên sẽ phải treo bên ngoài.
XASM-3 bắt đầu được phát triển vào năm 2002 và đưa vào trang bị một số lượng nhỏ vào năm 2016.
Dù đã mang những thông số chiến đấu rất mạnh, tuy nhiên người Nhật vẫn muốn nâng cấp cho tên lửa XASM-3 bằng việc nâng tầm bắn lên tới 400km, gấp đôi phiên bản tiền nhiệm.
Giới quan sát nhận định, XASM-3 cùng với NSM là hai loại tên lửa diệt hạm công nghệ cao hàng đầu thế giới hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Nhật Bản tăng tầm bắn phá cho ‘sát thủ diệt hạm’ lên tới 400km

  • 18/07/2020 05:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - XASM-3 là tên lửa chống hạm tầm xa được thiết kế cho nhiệm vụ diệt tàu chiến, hiện chúng được trang bị cho các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC