Những tranh cãi xung quanh vụ tấn công của máy bay chiến đấu Israel vào khu vực Masyaf diễn ra từ hôm 13/4 cho tới tận hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Trong trận đánh kể trên, không quân Israel (IAF) đã huy động 2 tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa để phóng tên lửa siêu thanh Rampage vào các vị trí của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, gây ra thiệt hại lớn.
Hình ảnh hiện trường sau vụ tấn công cho thấy mọi mục tiêu đều bị san phẳng, khiến Israel tự tin cho rằng chỉ cần dùng Rampage họ cũng thừa khả năng vô hiệu hóa S-300 của Syria.
Có vẻ như bị "nóng mặt", truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này tuyên bố, không cần S-300 hay S-400 mà những hệ thống phòng không được sản xuất dưới thời Liên xô cũng có thể bắn hạ tên lửa Rampage.
Báo chí Nga cho rằng theo số liệu thống kê của quân đội Syria (SAA), chiến đấu cơ Israel đã phóng tổng cộng 10 tên lửa Rampage nhưng chỉ có 4 quả trúng mục tiêu, 6 quả còn lại đã bị phòng không Syria (không phải S-300) đánh chặn.
Thông tin trên đã gây ra một cú sốc tương đối lớn, nhưng vẫn như mọi khi nó lại bị nghi ngờ về tính xác thực bởi những tuyên bố tương tự vẫn thường được SAA đưa ra.
Điểm bất thường đầu tiên đó là trong vụ oanh kích trên thì IAF chỉ huy động vỏn vẹn 2 chiếc F-16I, cơ số tên lửa Rampage dùng cho mỗi trận oanh kích cho mỗi máy bay chỉ là 4 quả.
Hơn nữa những mảnh vỡ tên lửa Rampage mà phòng không Syria tìm thấy đều nằm trong đống đổ nát, cho thấy nó đã đánh trúng mục tiêu vì nếu bị bắn hạ thì các bộ phận này phải rơi rất xa vị trí trên.
Các tuyên bố của Syria về việc bắn hạ mục tiêu là tên lửa hành trình Israel từng không ít lần khiến họ bị "muối mặt", lần gần đây nhất là khi "lấy nhầm" chính tầng khởi tốc của Pantsir-S1 ra minh họa tên lửa Israel bị bắn rơi.
Lùi lại xa hơn, vào tháng 4/2018, ngay sau trận oanh kích do liên quân Mỹ dẫn đầu nhằm vào Damascus thì Syria lại đưa ra tuyên bố vừa đẩy lui trận oanh kích của không quân Israel.
Lực lượng phòng không Syria khi đó cho biết họ đã bắn hạ được tên lửa hành trình siêu thanh mà Israel lần đầu tung vào trận chỉ bằng những tổ hợp vũ khí cũ.
Nhưng ngay sau đó tuyên bố trên của Syria đã trở thành màn hài kịch lớn, khi không quân Israel cho biết họ chẳng thực hiện bất cứ vụ không kích nào vào hôm đó.
Điều này đã dẫn đến câu hỏi 10 tên lửa siêu thanh của Israel mà phòng không Syria khẳng định "chắc như đinh đóng cột" đã bắn hạ thành công thực chất là gì?
Hiện tại không quân Israel vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về những thông tin mà truyền thông Nga vừa dẫn nguồn tin quân sự Syria đăng tải.
Nhưng lúc này bóng lại đang bị đưa về phía Syria, bởi trong khi Israel đã công bố bằng chứng rõ ràng về kết quả của trận không kích thì phía Syria chưa làm được gì hơn ngoài những phát ngôn kiểu "lên dây cót tinh thần".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Syria gây sốc khi tuyên bố đánh chặn thành công 6 trên 10 tên lửa Rampage Israel

  • 22/04/2019 22:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng không quân đội Syria vừa đưa ra một tuyên bố chấn động liên quan tới thành tích tác chiến của họ trong việc đánh chặn đòn tấn công từ tiêm kích Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC