Đại diện quân đội Nga tại Syria hôm 20/4 đã công bố thông tin cho biết kíp trắc thủ tên lửa S-300 của phòng không Syria đã nhận được chứng chỉ vận hành hệ thống.
Điều này có nghĩa là giờ đây phòng không Syria đã nắm trong tay thứ vũ khí đủ sức "khóa chặt bầu trời" và bắn hạ tất cả mục tiêu bay xâm phạm trái phép, theo những gì phía Nga giới thiệu.
Tưởng như không quân Israel (IAF) sẽ phải tỏ thái độ lo sợ hay quan ngại sâu sắc trước diễn biến trên thì thật đáng ngạc nhiên khi họ lại cho rằng điều này chẳng có mấy tác dụng thực tế.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi IAF từ lâu đã luyện tập nhuần nhuyễn các phương án và đề ra sẵn kế hoạch để tiêu diệt các tổ hợp S-300 của Syria "ngay từ trong trứng nước".
Trong những cuộc huấn luyện quân sự với Ukraine, Hy Lạp và cả Mỹ, Israel đã được chia sẻ rất nhiều tính năng bí mật cũng như cách tốt nhất để vượt qua hệ thống vũ khí này.
Bên cạnh đó, IAF còn đưa vào biên chế nhiều vũ khí và phương tiện mới có tính năng kỹ chiến thuật rất cao như tiêm kích tàng hình F-35I Adir hay tên lửa siêu thanh Rampge và tên lửa hành trình AGM-158 JASSM.
Đại diện bộ quốc phòng Israel từng cảnh báo Syria rằng nếu tổ hợp S-300 của họ nhắm bắn vào máy bay Israel thì sẽ bị tiêu diệt một cách vô cùng nhanh chóng.
Ở đây có một chi tiết đáng chú ý đó là mặc dù mang vỏ bọc của S-300PM nhưng tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống S-300 mà Nga bàn giao cho Syria thực chất sánh ngang S-400 đang triển khai tại căn cứ Hmeimim.
Trong thành phần hệ thống S-300PM của Syria có tổ hợp quản lý bầu trời Polyana D4M, đây là khí tài mà Nga không xuất khẩu tới bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.
Bên cạnh đó S-300PM của Syria còn được trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm xa 48N6E3 tầm xa 250 km, đây vẫn là tên lửa phòng không tốt nhất của Nga trong biên chế vì đạn tầm siêu xa 40N6 chưa thực sự sẵn sàng.
Chính vì vậy, khi Israel tuyên bố họ đã có phương án và sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa S-300PM của Syria thì có lẽ cũng nên hiểu rằng số phận tương tự cũng sẽ tới với S-400 của Nga trong trường hợp cần thiết.
Thực chất giữa S-300PM của Syria với S-400 của Nga đã hầu như chẳng còn mấy sự khác biệt nữa, nhất là sau qua trình hiện đại hóa sâu đối với hệ thống S-300PM này.
Việc Israel tự tin tuyên bố như vậy nhiều khả năng là Tel Aviv cũng đang ngầm gửi đi tín hiệu tới Moskva rằng Nga không nên can thiệp trực tiếp vào việc làm của không quân Israel trên đất Syria.
Giới quân sự Israel cách đây khá lâu đã "vô tình" để lộ kế hoạch sẽ tấn công và phá hủy toàn bộ căn cứ Hmeimim nếu tổ hợp S-400 Triumf được Nga triển khai tại đây trực tiếp giúp sức phòng không Syria.
Đối đầu một đối thủ mạnh và tinh nhuệ như Israel thì rõ ràng Nga không hề mong muốn, gần như chắc chắn họ sẽ vẫn giữ thái độ trung lập như suốt thời gian dài vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Không chỉ S-300 Syria, Israel thừa sức hạ gục cả S-400 Triumf của Nga?

  • 21/04/2019 17:09
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel tỏ ra rất tự tin vào năng lực tác chiến của mình, họ cho rằng việc quân đội Syria chính thức vận hành tổ hợp phòng không S-300PM chẳng có mấy ý nghĩa thực tế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC