Tàu sân bay Mỹ được ví như căn cứ không quân nổi trên biển, vì thế để đảm bảo an toàn cho những chiếc tàu to lớn này, ngoài các tàu chiến mặt nước, thì còn có một số "cận vệ" dưới mặt nước, đó chính là những chiếc tàu ngầm.
Hiện nay, tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles được chọn để bảo vệ cho các tàu sân bay Mỹ.
Đây là tàu ngầm hạt nhân chiến lược có số lượng đông đảo nhất của Hải quân Mỹ.
Mỗi tàu sân bay thường có từ 1 tới 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân đóng vai trò cận vệ dưới nước.
Bất cứ một động tĩnh nào dưới nước đều bị tàu ngầm hạt nhân này phát hiện, khi cần thiết có thể tung đòn để hủy diệt mục tiêu, bảo vệ cho tàu sân bay.
Tàu ngầm lớp Los Angeles tuy được chế tạo từ lâu, song với những nâng cấp liên tục, nó vẫn tiếp tục đóng vai trò nòng cốt của lực lượng tàu ngầm Mỹ.
Tàu được trang bị vũ khí thông thường có khả năng tấn công ngầm, mặt nước và bờ biển.
Để đáp ứng nhiệm vụ tấn công nhanh dưới nước, tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị bộ định vị thủy âm (sonar) khẩu độ rộng BQQ-5D/E.
Đây là một hệ thống định vị thủy âm kỹ thuật số được thiết kế dạng hình cầu bố trí ở trước mũi tàu ngầm cùng một mảng gắn ở thân tàu.
Tàu ngầm lớp Los Angeles còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện WLR-8V cùng hệ thống mồi bẫy điện tử WLR-10.
Tàu cũng được trang bị hệ thống phát hiện mìn và tránh va chạm MIDAS.
Vũ khí chính trên tàu ngầm gồm 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km tùy biến thể hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon tầm bắn 130km.
Ngoài ra 4 ống phóng sẽ bắn ra những ngư lôi hạng nặng Mark-48 để tiêu diệt kẻ thù.
Tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6G có công suất 35.000 mã lực cùng một động cơ phụ trợ công suất 325 mã lực để truyền động cho chân vịt 1 trục.
Hệ thống động lực này giúp tàu ngầm đạt tốc độ tối đa 33 hải lý/h.
Tàu ngầm có thể lặn sâu tối đa 450 mét, và được đánh giá là một tàu ngầm hoạt động tương đối êm. Tầm hoạt động của tàu ngầm chỉ giới hạn ở nhu yếu phẩm.
Với những tính năng ưu việt như vậy, Los Angeles luôn là những siêu cận vệ hộ tống bảo đảm an toàn cho phi đội tàu sân bay trước những rình rập của tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của đối phương.
Với việc tăng cường hoạt động trên Biển Đông, Mỹ một lần nữa gửi thông điệp rắng đến Trung Quốc, nước đang muốn độc chiếm Biển Đông cho mục đích riêng của mình.
Mỹ và cộng đồng thế giới lên án mọi hành vi độc chiếm vùng biển này, coi hoạt động tự do thông thương là điều kiện số một để duy trì trật tự và ổn định trong khu vực và trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Sức mạnh hai tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang tập trận trên Biển Đông

  • 06/07/2020 13:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống tập trận trên Biển Đông. Đây là động thái cứng rắn mới nhất của Mỹ đối với Trung Quốc tại vùng biển quốc tế này. Đáng chú ý trong nhóm tàu hộ tống có hai tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC