Vào cuối tháng 11-2019, không quân Israel đã thực hiện loạt vụ tấn công dữ dội vào các mục tiêu trên đất Syria mà họ cáo buộc là căn cứ mà vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng đồng minh sử dụng.
Đáng chú ý là trận oanh kích này đã hủy diệt sân bay quân sự Hamadan, khiến cho nhiều tổ hợp tên lửa phòng không đang được cất trong kho bảo quản cũng bị phá hủy.
Ban đầu, không quân Israel tuyên bố hậu quả của những trận không kích này đã phá hủy tới 6 tổ hợp phòng không của quân đội Syria, trong đó có cả hệ thống tên lửa - pháo tầm thấp Pantsir-S1.
Tuy nhiên thiệt hại của quân đội chính phủ Syria không chỉ dừng lại ở đây, khi hãng thông tấn Zaman al-Wasl đã công bố những mức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy còn nhiều mục tiêu khác bị phá hủy.
Cụ thể, bên cạnh tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 còn có cả hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E tối tân cũng bị tiêm kích Israel hủy diệt.
Đây được xem là thiệt hại khá nặng nề đối với lực lượng phòng không quân đội Syria, bởi Buk-2E được đánh giá là tổ hợp tên lửa có sức chiến đấu tốt thứ hai của họ chỉ sau S-300PMU-2.
Được biết Buk-M2E là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung rất tiên tiến do Nga chế tạo, quân đội Syria được cung cấp vũ khí này từ trước khi cuộc nội chiến nổ ra.
Tổ hợp Buk-M2E được trang bị nhiều xe radar cảnh giới cũng như điều khiển hỏa lực tinh vi, đi kèm theo đó là trạm chỉ huy, xe tiếp đạn kiêm chấp hành phóng, xe sửa chữa kỹ thuật...
Đạn tên lửa của tổ hợp Buk-M2E là loại 9M317 có tầm bắn tối đa 50 km, độ cao tiêu diệt mục tiêu 15 km, vận tốc Mach 4,5 và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 75 kg.
Mặc dù tầm bắn không thực sự xa nhưng tên lửa 9M317 của Buk-M2E vẫn được đánh giá cao nhờ khả năng chống nhiễu điện tử ưu việt cũng như khả năng vận động rất linh hoạt của đạn đánh chặn.
Việc 2 tổ hợp tên lửa tối tân hàng đầu của quân đội Syria là Pantsir-S1 cùng với Buk-M2E bị không quân Israel tiêu diệt đã gióng lên hồi chuông báo động về khả năng chiến đấu của phòng không Syria.
Điều này cũng trực tiếp khẳng định tuyên bố của giới quân sự Israel rằng nếu hệ thống phòng không S-300 của Syria được kích hoạt thì sẽ bị phá hủy ngay lập tức.
Trong vụ tấn công trên còn một tình tiết đáng chú ý nữa là màn hình radar của cả Nga và Syria không nhận thấy sự xuất hiện của chiến đấu cơ Israel trong khu vực bị tấn công.
Điều này đã dẫn đến nhận định rằng tiêm kích tàng hình F-35I Adir tối tân nhất trong biên chế không quân Israel đã được huy động tham gia trận đánh này.
Những hành động quyết đoán được Israel thực hiện thời gian qua như để khẳng định quyết tâm của Tel Aviv rằng sẽ buộc các binh sĩ IRGC phải rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hình ảnh "sát thủ phòng không tầm trung" Buk-M2E của Syria bị tấn công phá hủy

  • 07/12/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hãng thông tấn Zaman al-Wasl đã công bố những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy rõ thiệt hại của lực lượng phòng không Syria sau trận không kích do máy bay chiến đấu Israel thực hiện hồi cuối tháng 11-2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC