Đã khá lâu kể từ khi Bộ trưởng Công thương Nga - ông Dennis Manturov tuyên bố xe tăng T-14 Armata đã được đưa sang Syria “thử lửa”, nhưng vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào xác thực.
Trước những lời nghi ngờ, báo chí Nga cho rằng thông tin về việc xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất của họ T-14 Armata được thử nghiệm ở Syria là chính xác.
Thậm chí truyền thông Nga còn khẳng định có bằng chứng cho thấy phương tiện chiến đấu này đã buộc phải tham chiến với xe tăng Israel, dẫn đến việc 9 chiếc Merkava IV của đối phương bị phá hủy.
"Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đã tham gia vào hai cuộc đụng độ trên chiến trường Syria kể từ khi được đưa tới đây, kết quả là nó đã phá hủy 9 chiếc Merkava IV của Israel”.
“Theo nguồn tin từ thực địa, các binh sĩ Syria đã tham gia vào trận đối đầu thứ nhất và chiến thắng trong trận này thuộc về liên quân Syria - Nga".
"Chỉ có một chiếc T-14 được cho là tham gia vào cuộc đối đầu thứ hai. Theo thông báo, 2 chiếc Merkava IV đã gặp Armata, nhưng ngay lập tức sau đó tới 10 xe tăng Israel xuất hiện".
"Nhưng nhờ sự hỗ trợ của tiêm kích tàng hình Su-57, T-14 Armata đã phá hủy 9 xe tăng Israel. Trước đó có nhận định cho rằng nó không thể chống lại 2 chiến xa địch cùng lúc, nhưng kết quả đã cho thấy sự thật khác biệt hoàn toàn", trang Avia-pro nhận định.
Khi tiếp nhận dữ liệu từ Nga, phía Israel tuyên bố thông tin về trận chiến này là tưởng tượng, hoàn toàn giả mạo và mang đậm tính khiêu khích, phục vụ cho những mưu đồ riêng.
"Bài viết trên xuất bản ngày 26/6 nhưng tới bây giờ mới được chú ý. Hiện tại chưa có bằng chứng về sự tham chiến của xe tăng T-14 Armata ở Syria. Đặc biệt là về các cuộc đụng độ với thiết giáp Israel", kênh truyền hình 9tv.co.il của Israel cho biết.
Báo chí Israel sau đó khẳng định, rõ ràng thông tin như vậy được phổ biến bởi một số nguồn thiếu uy tín của Nga, không mang bất kỳ tính khách quan nào.
Xe tăng Israel không có mặt trên lãnh thổ Syria ngoại trừ khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, và việc tiêu diệt số lượng tới 9 chiếc Merkva IV nếu xảy ra chắc chắn sẽ dẫn đến sự thù địch và trả đũa quy mô lớn.
Không chỉ có vậy, việc tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 xuất hiện ở Syria và thậm chí còn tham chiến cũng bị coi là biện pháp tâm lý chiến của phía Nga.
Quan trọng nhất, trận chiến với quy mô lớn và thiệt hại ở mức cao như vậy nhưng lại chẳng có bất cứ hình ảnh hay video nào để chứng minh.
Ngoài ra cũng cần nói thêm rằng bản thân Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin liên quan tới các cuộc thử nghiệm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata ở Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thật T-14 Armata phối hợp cùng Su-57 diệt 9 xe tăng Israel tại Syria

  • 17/07/2020 08:17
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Nga vừa đưa tin về cuộc đụng độ nảy lửa giữa xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của nước này với chiếc Merkava IV của Israel, tuy nhiên nhiều tình tiết bị nhận định là “hư cấu”.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC