Dù được hỗ trợ đắc lực từ không quân cũng như các đơn vị pháo binh đã tăng cường pháo kích vào vị trí đóng quân của các phiến binh hồi giáo thánh chiến, tuy vậy nhóm này vẫn tung ra các đòn phản công mạnh mẽ khiến quân đội Syria thương vong lớn.
Thậm chí một số mũi tiến công của quân đội Syria còn bị phiến binh thánh chiến phản công bẻ gãy. Nhiều vũ khí hạng nặng đã bị bỏ lại bao gồm cả xe tăng dù liên tiếp trước đó họ từng thắng trận.
Theo đó, ngày 24-2 quân đội Syria tấn công đánh vào chiến tuyến của lực lương Hồi giáo của Jaysh Al-Islam hướng đông Đông Ghouta.
Cuộc tấn công này SAA đã đánh chiếm 3 thị trấn và một cao điểm lớn ở phần phía đông của vùng nông thôn ngoại ô Damascus.
Trưa 25-2 nhóm Jaysh Al-Islam tăng cường thêm binh lực, tiến hành cuộc phản công chặn đứng cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông Đông Ghouta.
Ngay sau đó, các nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam tràn lên tấn công và tái chiếm lại thị trấn Hawsh Dawahra sau cuộc đọ súng dữ dội với binh sĩ thuộc sư đoàn Cơ giới số 4 và lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa.
Mất thị trấn, các đơn vị quân Syria tập kích hỏa lực đánh trả các tay súng Hồi giáo cực đoan, không có thêm thông tin về cuộc phản công của nhóm Jaysh Al-Islam.
Giới chuyên gia nhận định, đây là thất bại mang tính chiến thuật của quân đội Syria.
Trong bối cảnh chiến trường ác liệt, quân đội Syria vẫn thiếu sự thống nhất trong phương pháp tác chiến.
Ngoài lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" có năng lực tác chiến thực sự, một số đơn vị khác của quân đội Syria thường "mạnh ai người đó làm" dẫn đến họ sẽ bị thua nếu phiến quân tổ chức phản công mãnh liệt.
So với khủng bố IS, các phiến binh hồi giáo thánh chiến HTS và lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đang chiếm giữ Đông Ghouta lại có năng lực tác chiến mạnh hơn nhiều.
Các nhóm này được các chuyên gia quân sự nước ngoài huấn luyện bài bản để có lối đánh vừa thần tốc vừa liều lĩnh.
Mặt khác một số vũ khí hiện đại có nguồn gốc phương Tây cũng được trang bị cho các nhóm phiến binh này.
Đặc biệt là các hệ thống tên lửa diệt tăng TOW có khả năng phá hủy hầu hết các loại tăng thiết giáp của quân đội Syria.
Hiện quân đội Syria đang tái bố trí lực lượng để chuẩn bị mở tấn công kết tiếp.
Ngay sau khi bị thất bại Bộ tổng chỉ huy quân đội Syria tái điều động lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" để chấn chỉnh các hướng tấn công vừa thất bại.
Ngày 26-2 phối hợp với cuộc tấn công trên hướng đông khu vực Đông Ghouta, các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tổ chức cuộc tấn công vào khu phố lớn Al-Ajami bên trong quận Haratsa.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, các đơn vị vũ trang Syria nỗ lực tiến công vào khu vực Al-Ajami sau đòn tập kích chọc thủng hàng rào phòng ngự của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham phía tây quận Harasta.
Các đơn vị quân đội Syria đánh chiếm được hàng chục tòa nhà phía tây khu phố lớn Al-Ajami sau cuộc chiến khốc liệt với các tay súng khủng bố thuộc nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham và Faylaq Al-Rahman.
Ngày 27-2 Lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" tiếp tục chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta, đánh vào các vị trí phòng ngự của tổ chức khủng bố HTS Ahrar al-Sham và các nhóm thánh chiến khác.
Giao chiến ác liệt diễn ra trên khu vực phía đông nam và tây bắc Đông Ghotua. Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục đánh vào chiến tuyến của lực lượng HTS và Ahrar Al-Sham trong khu vực Harasta, Hawsh ad Dawahirah.
Trên hướng đông khu vực Đông Ghouta, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục cuộc chiến khốc liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam.
Đặc nhiệm "Hổ Syria" tiếp tục phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa đang tiến công dọc theo hướng Shifouniyah-Hawsh Dawahra, lực lượng không quân Syria tiếp tục bắn phá chiến tuyến phòng ngự của Jaysh Al-Islam trong khu vực.
Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự ở Damascus cho biết, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu tiến công đánh phá hệ thống hầm hào, đường hầm, các ngôi nhà được củng cố thành hỏa điểm, các trang trại thành trận địa phòng ngự của Jaysh Al-Islam và các nhóm chiến binh thánh chiến khác.
Cũng do có hệ thống đường hầm và hào giao thông có nắp dày đặc mà nhóm Jaysh Al-Islam đánh bại cuộc tấn công của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong thị trấn Hawsh Dawahra ngày 25-2.
Các đơn vị quân đội Syria buộc phải thực hiện cuộc chiến tranh tìm kiếm và phá hủy các hầm hào chiến đấu của nhóm khủng bố Jaysh Al-Islam trong khu vực, những hệ thống này đã được các tay súng Hồi giáo cực đoan xây dựng và củng cố trong suốt 6 năm qua.
Chiến trường Syria đặc biệt tại tử địa Đông Ghouta đang trở nên khốc liệt nhất từ trước cho tới nay.
Ước tính có khoảng 15.000 binh sĩ cùng hàng chục nghìn phiến binh thánh chiến đang giao chiến ác liệt tại đây.
Các loại vũ khí mạnh nhất của quân đội Syria đang được triển khai tại đây.
Hình ảnh xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Syria đang tiến về chiến trường Đông Ghouta.
Xe tăng chủ lực T-62 của quân đội Syria đang khai hỏa về phía phiến binh thánh chiến.
Một chiếc xe tăng bị phá hủy trên chiến trường Syria.
Khu vực Đông Ghouta đang bị phá hủy khá nghiêm trọng.
Một em bé đang được di chuyển khỏi khu vực giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng phiến binh.
Hiện Nga và Mỹ dưới sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc đã đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại Syria nhằm mục đích nhân đạo.
Các chiến binh quân đội Syria đang tiến vào trận địa.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của quân đội Syria đang tràn lên đánh chiếm các căn cứ của đối phương.
Việc dứt điểm được khu vực Đông Ghuota sẽ tạo lợi thế cho quân đội Syria trên chiến trường.
Hình ảnh lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đang tham chiến trên trận địa.
Quân đội Syria trước giờ xung trận.
Các binh sĩ Syria đang đi tuần xung quanh các cứ điểm đóng quân.
Hàng loạt xe chiến đấu bộ binh đang được quân đội Syria gấp rút sửa chữa để tung vào trận địa.
Hình ảnh sĩ quan và binh lính Syria cùng xe tăng chiến đấu đang tập hợp tại xung quanh chiến trường Đông Ghouta.
Xe tăng chiến đấu T-55 của quân đội Syria được lắp đặt giáp phản ứng nổ nhằm tăng thêm khả năng sống sót trên chiến trường.
Pháo binh của quân đội Syria tập trung khai hỏa mãnh liệt vào chiến trường Đông Ghouta liên tục mấy ngày qua.
Binh sĩ Syria nghỉ ngơi sau giây phút tấn công vào tử địa Đông Ghouta.
Cảnh khốc liệt trên chiến trường Syria.
Binh sĩ đặc nhiệm "Hổ Syria" bắt đầu tiến sâu và đột kích vào các cứ điểm phòng ngự của phiến binh thánh chiến.
Chiến trường Đông Ghouta đang ở thế giằng co quyết liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49

[ẢNH] Quân đội Syria bất ngờ thua bỏ cả xe tăng chạy khỏi một số vị trí tại tử địa Đông Ghouta

  • 28/02/2018 08:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến trường Syria tiếp tục phức tạp khi nhóm phiến binh hồi giáo thánh chiến vùng dậy phản công, bẻ gãy một số mũi tiến công của quân đội Syria khiến các binh sĩ vứt cả xe tăng tháo chạy.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC