Vào hôm 23/6/2021, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đã vượt qua biên giới nước này và xâm phạm lãnh hải của họ 3 km tại khu vực Mũi Fiolent ( bán đảo Crimea).
Sau đó tàu tuần tra biên giới Nga đã bắn ngăn chặn, máy bay Su-24M thực hiện "ném bom cảnh báo" về hướng tàu khu trục HMS Defender và buộc con tàu phải thay đổi hướng đi.
Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Anh và Thủ tướng Anh lần lượt nói rằng tàu khu trục không bị bắn và không ở trong lãnh hải Nga, London khẳng định con tàu đã đi qua lãnh hải Ukraine một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Ngoài ra Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga đang tiến hành diễn tập ở Biển Đen và đã cảnh báo trước với “cộng đồng hàng hải” về các hành động của họ, căng thẳng trên Biển Đen chỉ là sản phẩm của giới truyền thông.
Tuy vậy theo thuyền trưởng tàu chiến Anh: “Đây là lần đầu tiên tôi đến gần tàu Nga như vậy trong sự nghiệp 21 năm của mình. Tôi cho rằng đạn được bắn bởi một trong những tàu tuần duyên".
"Chúng tôi đã cư xử một cách tự tin, không đối đầu và sử dụng quyền của mình để tiếp tục đi qua các vùng biển quốc tế dọc theo tuyến đường hàng hải được công nhận...", thuyền trưởng Owen nói với Daily Mail.
Theo vị chỉ huy, các tàu Nga đã tiếp cận khu trục hạm ở khoảng cách 100 - 200 thước Anh (khoảng 90 - 180 mét). Ông Owen gọi hành động nói trên là "không an toàn và không thích hợp cho những người đi biển".
Trong sự việc vừa qua, nếu thực sự tàu tuần tra và máy bay ném bom Nga đã sử dụng vũ khí với tàu chiến Anh thì rất may là đã không có thảm họa nào xảy ra, bởi phía sau tiềm ẩn nhiều vấn đề cần nói.
Thứ nhất, Anh và toàn bộ các quốc gia NATO đều không công nhận bán đảo Crimea là của Nga mà vẫn thuộc chủ quyền Ukraine, do vậy khi được phép từ chính quyền Kiev thì Moskva không thể ngăn cản họ.
Trong trường hợp bị tấn công và có thương vong đối với tàu chiến Anh, theo quy tắc hành động quân sự của NATO, các quốc gia thành viên sẽ có quyền tham gia hành động trả đũa cùng với London, khi đó chắc chắn Moskva sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề.
Vấn đề thứ hai cần nói tới đây đó là tàu tuần tra Nga dĩ nhiên không thể có hỏa lực sánh bằng chiến hạm Anh, nhưng ngay cả máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 cũng chẳng được xem là đối thủ của tàu khu trục phòng không tối tân này.
Chuyên gia quân sự người Ukraine, ông Arkady Babchenko cho biết: "Chức năng chính của HMS Defender là phòng không - phòng thủ tên lửa, có thể bám sát 1.000 mục tiêu trong bán kính 400 km, nó bắn hạ được những vật thể có diện tích phản xạ radar chỉ bằng quả bóng golf".
"Trong khi đó Su-24 của Nga đã ra đời cách đây 50 năm, với hình thức mang bom bổ nhào để tấn công khu trục hạm HMS Defender, nó chưa bị bắn hạ là do sự nhân từ của người Anh", vị chuyên gia nhận xét.
Trong diễn biến khác, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi hành động của tàu chiến Anh ở Biển Đen là sự khiêu khích được chuẩn bị một cách có chủ ý và nói rằng sau vụ việc này, lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục hành động theo đúng quy định của pháp luật với lập trường cứng rắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Su-24 Nga chưa bị bắn hạ là do 'sự nhân từ' của thủy thủ Anh"

  • 25/06/2021 21:12
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thuyền trưởng tàu khu trục HMS Defender của Anh - ông Vincent Owen mới đây đã bình luận về việc tàu tuần duyên và máy bay ném bom Su-24 Nga nổ súng khi xảy ra sự cố ở Biển Đen, gần bán đảo Crimea.

Theo Daily Mail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC