Truyền thông khu vực cho biết, ngay sau khi vừa được triển khai tại Iraq, các hệ thống tên lửa phòng không kiêm phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ sẽ được rút khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.
Hiện tại, báo chí đã biết về việc Mỹ rút một phần khí tài phòng không khỏi Iraq, tuy nhiên trong những năm tới, Quân đội Mỹ dự định sẽ hoàn toàn rời khỏi Iraq mà không có vũ khí phòng không của mình.
Trong lúc này, một số tờ báo tại Nga cho rằng diễn biến trên có liên quan trực tiếp đến các thỏa thuận hợp tác quân sự đã đạt được giữa Nga và Iraq, về việc Baghdad có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Moskva.
Giới chuyên gia cho rằng Mỹ nhận thấy Baghdad sẽ rất khó khăn nếu thiếu vũ khí của nước này, bởi vì ngay cả khi Nga và Iraq ký hợp đồng, các tổ hợp S-400 khó mà được đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang quốc gia Trung Đông này trước năm 2025.
Tuy nhiên cũng có một số nghi ngờ về điều này, bởi vì ngoài Iraq, Mỹ cũng đang rút các hệ thống phòng không Patriot của mình khỏi ít nhất 3 quốc gia nữa, bao gồm Saudi Arabia, Jordan và Kuwait, hiện tại lý do chính thức không được đưa ra.
Trong diễn biến khác, tờ Wall Street Journal sau khi tham khảo một nguồn tin giấu tên trong Nhà Trắng đã đưa ra lời giải thích của mình liên quan tới động thái bố trí lại lưới lửa phòng thủ bầu trời của Mỹ.
Nguyên nhân được giải thích là bởi mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc đã buộc Mỹ phải tổ chức lại sự hiện diện quân sự ở Trung Đông, khi cắt giảm đáng kể lực lượng quân sự trong khu vực.
Theo tờ báo, Lầu Năm Góc đã quyết định phân bổ lại lực lượng liên quan đến mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc, khi tăng cường binh lực sát hai quốc gia đối thủ hùng mạnh này.
Số lượng thiết bị quân sự đặt tại Trung Đông được cho là quá nhiều và chính sách của chính quyền trước đó do ông Donald Trump đứng đầu khi tập trung lực lượng đáng kể chống lại Iran bị nhận xết là sai lầm.
Không chỉ có vậy, đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Saudi Arabia đã cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của mình thông qua việc đặt mua nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân như THAAD hay Patriot PAC 3, khiến Mỹ có thể "rảnh tay" bố trí lại lực lượng.
Vì mục đích này, nhiều hệ thống chống tên lửa Patriot và THAAD đang được rút khỏi khu vực Trung Đông. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về những địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới.
Theo các nguồn tin trong Nhà Trắng, 8 khẩu đội chống tên lửa Patriot và 1 hệ thống đánh chặn khu vực tầm cao gia đoạn cuối THAAD đã bị cắt giảm sự hiện diện.
Tất cả số vũ khí này trước đây đều nằm ở Iraq, Kuwait, Jordan và Saudi Arabia. Ngoài ra số lượng máy bay chiến đấu trong khu vực ngày càng giảm bớt, nhưng không có dữ liệu rõ ràng về chúng.
Đồng thời Washington nhấn mạnh rằng chỉ một phần thiết bị được triển khai tại địa điểm mới là điều động từ những nơi trên, khi phần còn lại vẫn đủ để “duy trì sự ổn định trong khu vực”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lý do nào khiến Mỹ vội rút tên lửa Patriot khỏi Trung Đông?

  • 20/06/2021 00:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù phía Mỹ chưa chính thức lên tiếng giải thích lý do họ rút các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot khỏi khu vực Trung Đông, tuy nhiên một số tờ báo đã đưa ra đánh giá của riêng mình.

Theo Wall Street Journal

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC