Tại hội nghị lần thứ 9 về an ninh quốc tế được tổ chức ở Moskva (Nga) hôm 23/6, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề răn đe hạt nhân và khiến thế giới phải lưu ý về tình hình căng thẳng ở châu Âu liên quan đến hoạt động của NATO gần biên giới Nga.
Đáng chú ý là Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Nga Valery Gerasimov cùng với một số quan chức khác đã chia sẻ quan điểm của họ về tình hình quốc tế.
Ông Putin khẳng định Nga không đặt mục tiêu tạo dựng lợi thế về vũ khí, nhưng Moskva sẽ không cho phép sự thiên vị trong vấn đề này theo hướng có lợi cho các nước phương Tây và hy vọng sẽ có cuộc đối thoại hiệu quả.
Tổng thống Putin nói rõ: "Chúng ta phát triển tiềm lực quốc phòng dựa trên nguyên tắc cung cấp đủ và hợp lý. Những nỗ lực của Nga là nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo khả năng dự đoán và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, bao gồm cả lĩnh vực kiểm soát vũ khí" .
Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu lại chỉ ra cho những người tham gia hội nghị thấy những diễn biến căng thẳng của tình hình ở châu Âu, liên quan đến hoạt động của Mỹ và NATO.
Để giảm thiểu căng thẳng và nguy cơ đối đầu, ông Shoigu đề xuất NATO hủy bỏ những cuộc tập trận tại khu vực nhạy cảm và bày tỏ quan ngại đặc biệt về việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ ở sát biên giới Nga.
"Những tên lửa như vậy gây ra mối nguy hiểm đặc biệt cho cư dân các nước châu Âu, bởi vì chúng có khả năng được trang bị cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, nếu điều này xảy ra, Nga sẽ phải đáp trả", ông Shoigu lưu ý.
Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga - Đại tướng Valery Gerasimov đã nhấn mạnh rằng học thuyết quân sự của Nga về bản chất hoàn toàn mang tính chất phòng thủ.
"Liên bang Nga bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ trong trường hợp kẻ thù triển khai loại vũ khí này và những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại Nga hoặc các quốc gia đồng minh của Moskva".
"Trường hợp khác đó là đối phương gây hấn chống lại Nga bằng cách sử dụng vũ khí thông thường, nhưng khi đó sự tồn tại của đất nước đang bị đe dọa", Đại tướng Gerasimov giải thích nguyên tắc cơ bản trong chính sách nhà nước đối với lĩnh vực răn đe hạt nhân.
Giới chuyên gia cho rằng "bộ ba quyền lực" của Nga đang cảnh báo về nguy cơ xung đột ở châu Âu và mối đe dọa chiến tranh mà hoạt động của NATO có thể gây ra, cũng như những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tránh để xảy ra kịch bản như vậy.
Diễn biến trên xảy ra gần như song song với sự kiện theo đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay trong quan hệ Nga - NATO, khi máy bay ném bom Su-24 và tàu tuần tra Nga đã nổ súng cảnh cáo khu trục hạm Anh khi nó tiến sát bán đảo Crimea (theo thông tin từ phía Nga)
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] "Bộ ba quyền lực" Nga cảnh báo NATO về "giới hạn đỏ"

  • 25/06/2021 09:41
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Các nhà lãnh đạo đất nước và quân đội Nga đã đưa ra quan điểm của mình liên quan đến xây dựng tiềm lực quân sự cũng như quan hệ với NATO. 

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC