"Nga sẽ không thể tạo ra một tổ hợp máy bay đánh chặn tầm xa (PAK DP) đầy hứa hẹn trong tương lai gần do các vấn đề kinh tế và kỹ thuật chưa thể vượt qua ở quốc gia này".
Đây là kết luận được chuyên gia quân sự Pyotr Butovsky đưa ra trong bài báo của ông đăng tải trên tạp chí Aviation Week & Space Technology của Mỹ.
Vị chuyên gia Mỹ đã bình luận về tuyên bố của đại diện tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec về việc chế tạo chiếc máy bay đánh chặn đầy hứa hẹn, trong tương lai sẽ thay thế MiG-31 đang được biên chế cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Theo ông Butovsky, thời hạn chế tạo tiêm kích đánh chặn PAK DP do Moskva đặt ra vào đầu những năm 2030 là không thực tế, khó có thể đoán trước được điều gì tại thời điểm đó vì tình hình của ngành hàng không Nga.
"Đối với Nga, giai đoạn này quá xa vời nên khó mà đoán trước được điều gì. Xu hướng hiện tại của nền kinh tế và ngành hàng không cho thấy Moskva không đủ khả năng sản xuất và mua một chiếc máy bay như vậy cho không quân", ông Butovsky bình luận.
Ông Butovsky nói thêm: "Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) nỗ lực phát triển chiếc MiG-41, khá nhiều ngân sách đã được phân bổ cho việc này, nhưng hiệu quả chưa thể đến nhanh".
"Đánh giá theo những gì đã được công bố trên báo chí Nga, dự án mới đang trong giai đoạn đầu và chúng ta không nên mong đợi bất kỳ sự tăng tốc nào của công việc trong lĩnh vực trên vào tương lai gần".
Tác giả tin rằng một số nhiệm vụ đặt ra cho loại máy bay đánh chặn triển vọng đang được phát triển với tên định danh MiG-41 sẽ được bàn giao một phần cho tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57.
Ngoài ra, Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa nhằm kéo dài thời gian phục vụ của phi đội MiG-31 hiện có cho đến cuối những năm 2030, bởi vì đây vẫn là một nền tảng tốt và khi đó MiG-41 gần như chắc chắn chưa thể sẵn sàng phục vụ.
Không chỉ có chuyên gia Butovsky, nhiều nhà phân tích khác từ lâu cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ về những tính năng "viễn tưởng" mà Nga yêu cầu chiếc tiêm kích đánh chặn tương lai của mình phải làm được, nhất là khi họ còn đang chật vật hoàn thiện Su-57.
MiG-41 theo giới thiệu sẽ có vận tốc tối đa lên đến Mach 4,5, tầm hoạt động 3.000 km, trần bay trên 20 km, có khả năng tán xạ sóng radar cao và tích hợp trí thông minh nhân tạo khiến nó không cần phi công điều khiển.
Xét về những đặc điểm trên, MiG-41 sẽ là tiêm kích thế hệ sáu đầu tiên trên thế giới, nó thiết lập hàng loạt kỷ lục của hàng không quân sự, điều này theo nhận xét chỉ là mơ ước của người Nga chứ không phải hiện thực.
Nga đang đi sau Mỹ khá xa trong lĩnh vực tiêm kích thế hệ năm cũng như máy bay không người lái tấn công, bởi vậy thật khó tin khi Moskva có thể "đốt cháy giai đoạn", tích hợp những tính năng ưu việt nhất của hai phương tiện chiến đấu trên vào MiG-41.
Vấn đề nữa khiến MiG-41 "ngoài tầm với" của không quân Nga đó là một chiến đấu cơ ưu việt như vậy nếu được tạo ra cũng sẽ có giá cực cao, lớn hơn nhiều so với B-2 Spirit của Mỹ, khiến Bộ Quốc phòng Nga không thể trang bị đại trà.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Siêu tiêm kích MiG-41 bị đánh giá "nằm ngoài tầm với" của không quân Nga

  • 07/02/2021 13:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Nga tuyên bố sẽ sớm đưa tiêm kích đánh chặn tương lai PAK DP (MiG-41) vào thành phần chiến đấu, nhưng khả năng này bị nghi ngờ rất lớn.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC