Được biết loại chiến đấu cơ F-21 được phát triển từ tiêm kích F-16V Block 70 nhưng ứng dụng nhiều công nghệ trên tiêm kích F-22 và F-35 Mỹ. Chúng sẽ cạnh tranh với đổi thủ để tham gia gói thầu cung cấp 114 chiếc chiến đấu cơ với tổng trị giá lên tới gần 21 tỷ USD.
Hãng sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ Lockheed Martin đã thể hiện tham vọng ở Ấn Độ vào hồi đầu tháng này tại Triển lãm AeroIndia khi họ hé lộ mẫu tiêm kích F-21.
Các hình ảnh đồ họa về loại máy bay này cũng đã được Mỹ xây dựng để quảng bá với Ấn Độ.
Ấn Độ là một trong số ít các quốc gia chi rất nhiều tiền cho không quân. Nước này đang chi hàng chục tỷ USD để tìm kiếm mẫu máy bay mới sau khi hàng loạt máy bay cũ sẽ sớm nghỉ hưu trong biên chế nước này.
Trước đây Mỹ từng giới thiệu tiêm kích đa năng F-16 và F-18, tuy nhiên chúng đều bị trượt hợp đồng vào tay Rafale Pháp.
Tuy nhiên do giá thành một chiếc Rafale quá cao lên tới tới hơn 200 triệu USD bao gồm cả vũ khí và đào tạo phi công, điều này khiến Ấn Độ phải giới hạn số lượng để dành tiền mua loại chiến đấu cơ khác.
Trước đây Mỹ từng giới thiệu phiên bản F-16V Block 70, đây là phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình F-16, tuy vậy chúng cũng không hy vọng thuyết phục được quan chức không quân Ấn Độ.
Không từ bỏ, hãng Lockheed Martin sẵn sàng chiều lòng Ấn Độ khi công bố tiêm kích F-21, loại máy bay được phát triển từ F-16V với các công nghệ cực hiện đại.
Mỹ thuyết phục rằng, tiêm kích F-21 được phát triển dựa trên F-16V để phù hợp với nhu cầu của không quân Ấn Độ.
Tập đoàn Lockheed Martin khẳng định rằng, chiếc F-21 được chế tạo đặc biệt theo yêu cầu của không quân Ấn Độ và đóng vai trò như bước đệm của Ấn Độ tới tiêm kích F-35.
“F-21 nhấn mạnh đến những yêu cầu đặc biệt của không quân Ấn Độ và đưa nước này vào hệ sinh thái chiến đấu cơ lớn nhất thế giới”, Lockheed Martin cho hay.
Không những vậy, Mỹ còn sẵn sàng chuyển giao dây chuyền sản xuất loại máy bay này.
Ấn Độ luôn đòi hỏi các đối tác phải chuyển giao công nghệ và cho sản xuất chiến đấu cơ trực tiếp trong nước, đây là điều trở ngại khiến cho các ứng cử viên dù rất mạnh nhưng vẫn bị rớt đầu.
Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ sẵn sàng chuyển giao dây chuyền sản xuất F-21 (thực chất là F-16) không có gì bất ngờ, bởi loại máy bay này không còn được sản xuất cho không quân Mỹ, chúng chỉ còn dành cho xuất khẩu.
Như nhà sản xuất máy bay Mỹ công bố, F-21 sẽ được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu mới, hệ thống ngắm bắn Sniper và trang bị nhiều vũ khí hạng nặng. Buồng lái của F-21 cũng có nét hiện đại như trên tiêm kích F-35 với các màn hình cỡ lớn.
Tuy vậy việc chiếc F-16D Block 52 của Pakistan gục ngã trước MiG-21 Bison có thể sẽ khiến Ấn Độ suy nghĩ lại khi quyết định chọn thầu cho 114 chiến đấu cơ mới.
Quân đội Ấn Độ từng lo ngại rằng F-16 là một tiêm kích đã già cỗi và không thể thích hợp cho mua sắm số lượng lớn.
"Tôi nghĩ rằng sự việc F-16D gục ngã trước MiG-21 sẽ là một tác động tiêu cực tới triển vòng của F-21 trong gói thầu", Vijainder K Thakur, một chỉ huy phi đội của Không quân Ấn Độ và là nhà phân tích quốc phòng chia sẻ vởi Sputnik.
Tuy vậy Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng nhiều loại máy bay hiện đại của phương Tây.
Họ cũng thừa hiểu rằng, ngoài yếu tố vũ khí thì yếu tố con người với năng lực tác chiến của phi công cũng quyết định một phần không nhỏ.
Về cơ bản dòng triêm kích F-16 Mỹ đã thể hiện rất tốt, độ cơ động cao, kho vũ khí lớn ngang bằng với tiêm kích hạng nặng của Nga, và trên hết khung thân của chúng bền bỉ cộng với chi phí hoạt động một giờ bay thấp hơn hẳn so với đối thủ đến từ Nga, F-21 (F-16 Block 70 nâng cấp) vẫn sẽ có nhiều cơ hội đi tiếp bất chấp việc liệu có thực sự F-16D Pakistan đã bị MiG-21 bắn hạ hay chưa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Siêu tiêm kích F-21 Mỹ mới thành hình và cú "knock out" đầy tức tưởi của MiG-21

  • 04/03/2019 16:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - F-21 được tập đoàn vũ khí Mỹ phát triển dành riêng để giới thiệu cho Ấn Độ. Tuy nhiên số phận loại máy bay này có thể gặp trở ngại khi chiếc MiG-21 Bison cổ lỗ của Ấn Độ lại bắn hạ chiến đấu cơ đa năng hiện đại F-16D của Pakistan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC