Theo các thông tin từ phía Ấn Độ thì cuộc giao chiến trên không giữa lực lượng không quân nước này và Không quân Pakistan trên khu vực tranh chấp Kashmir hôm 27-2 vừa qua đã khiến 2 máy bay Ấn Độ bị rơi nhưng một chiếc F-16 của Pakistan cũng đã bị bắn hạ.
Trong diễn biến liên quan mới nhất, tờ Firstpost của Ấn Độ ngày 3-3 dẫn thông tin từ luật sư Khalid Umar ở London cho biết, phi công lái chiến đấu cơ F-16 của Pakistan có tên Shahaz-ud-Din cũng đã bị giết chết sau khi nhảy thoát thành công khỏi chiếc máy bay xấu số.
Viên luật sư được Firstpost trích dẫn nói rằng, ông biết được thông tin này từ gia đình của phi công lái F-16.
Cụ thể, lúc tiếp đất, phi công lái chiếc F-16D Shahaz-ud-Din đã bị người dân địa phương ở vùng Nowshera của Pakistan lầm tưởng là phi công của chiếc máy bay Ấn Độ bị bắn rơi nên đã kéo nhau tới hành quyết.
Theo luật sự Umar, phi công Pakistan sau đó đã được Quân đội Pakistan đến giải cứu nhưng cuối cùng vẫn tử vong vì bị thương quá nặng do hệ quả từ những trận đánh tập thể của người dân bản địa.
Hiện không rõ số phận của phi công thứ hai cùng điều khiển chiếc F-16D của Pakistan.
Những tranh cãi liên tục nổ ra về số phận chiếc F-16D mà phía Ấn Độ cho biết đã bị MiG-21 Bison của nước này dùng tên lửa tiềm nhiệt R-73 bắn hạ.
Ấn Độ cho rằng sau khi trúng tên lửa, chiếc F-16D đã kịp lết về không phận Pakistan trước khi bị rơi do mất điều khiển.
Điều này khiến họ không có bằng chứng hay hình ảnh về chiếc F-16D bị bắn rơi.
Các nhân chứng của quân đội Ấn Độ cho rằng, họ đã nhìn thấy hai phi công trên chiếc F-16D của Pakistan nhảy dù.
Phía Pakistan thì cương quyết bác bỏ thông tin trên, họ cho biết không hề có chiếc F-16 nào bị hạ.
Ngược lại tiêm kích JF-17 của họ còn hạ một chiếc MiG-21 Bison và một chiếc trực thăng Mi-17V5 của không quân Ấn Độ.
Khác với tuyên bố của Ấn Độ, phía Pakistan còn chưng ra những dẫn chứng chiếc MiG-21 bị bắn rơi, đồng thời bắt giữ phi công của chiếc máy bay này.
Ngày 1-3, Pakistan đã trao trả lại phi công Ấn Độ bị bắn giữ như một động thái thể hiện "thiện chí hòa bình".
Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên xấu đi kể từ sau vụ tấn công khủng bố hôm 14-2 do nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Mohammed tiến hành nhằm vào một đoàn xe an ninh khiến 40 binh lính bán vũ trang Ấn Độ thiệt mạng.
New Delhi cáo buộc Islamabad dung túng khủng bố và đã tiến hành một chiến dịch tập kích bằng không quân tấn công một trại huấn luyện của Jaish-e-Mohammed bên trong lãnh thổ Pakistan.
Hiện những chiến đấu cơ hàng đầu của hai nước tiếp tục được điều động về sát biên giới, sẵn sàng cho một cuộc xung đột lớn.
Các quốc gia lớn đang kêu gọi sự kiềm chế từ hai quốc gia Nam Á vốn vẫn tồn tại những bất đồng xung quanh đường biên giới trong mấy thập kỷ qua.
Hai bên vẫn đang tiếp tục "nói chuyện" với nhau bằng pháo. Các cuộc đấu pháo vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, đe dọa nguy cơ một cuộc xung đột toàn diện giữa hai quốc gia đều sở hữu vũ khí hạt nhân này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] F-16D Pakistan bị MiG-21 bắn hạ, phi công nhảy dù nhưng bị dân đánh chết vì nhầm?

  • 03/03/2019 18:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Một lần nữa câu chuyện về chiếc F-16D của Pakistan bị MiG-21 Bison bắn rơi lại nóng lên khi New Delhi tuyên bố có thông tin cho biết, phi công Pakistan sau khi nhảy dù thành công lại bị chính dân địa phương hành quyết vì tưởng là phi công Ấn Độ.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC