Hiện Mỹ đã triển khai một lực lượng hùng hậu tới vùng Vịnh, sẵn sàng cho một cuộc xung đột cục bộ với Iran. Nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã áp sát lãnh hải Iran và đang có cuộc tập trận rầm rộ.
Hải quân Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã tiến hành tập trận tại Biển Arab trong hai ngày 17 và 18-5-2019.
Cuộc tập trận còn có sự tham gia của nhóm tàu tấn công đổ bộ Kearsarge và Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 22 của Mỹ, tập trung vào năng lực sát thương và khả năng ứng phó nhanh trước những mối đe dọa cũng như nhằm ngăn chặn xung đột và bảo vệ các lợi ích chiến lược của Washington.
Trong cuộc tập trận, các lực lượng Mỹ đã thực hiện các bài tập huấn luyện tác chiến không đối không, dàn đội hình và cơ động trên biển.
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng sau khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và 5 cường quốc khác năm 2015.
Mỹ cũng vừa áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran nhằm làm suy yếu nền kinh tế và sức mạnh quân sự của quốc gia này.
Ngoài nhóm tàu USS Abraham Lincoln, Lầu Năm Góc còn điều 4 máy bay ném bom B-52 và tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông sau khi phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến ở vịnh Ba Tư.
Đáng chú ý, USS Abraham Lincoln cũng là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ có thể triển khai cho tiêm kích hạm tàng hình F-35C tác chiến.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln là chiếc thứ 3 thuộc lớp tàu Nimitz, được đặt theo tên tổng thống thứ 16 của Mỹ, nhiệm kỳ 1861 - 1865.
Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, cùng được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân.
Tuy là tàu sân bay được bảo vệ bởi các tuần dương và khu trục hạm, nhưng Mỹ vẫn trang bị một số hệ thống phòng thủ như tên lửa đánh chặn và pháo phòng không.
USS Abraham Lincoln có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay các loại.
USS Abraham Lincoln có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h.
Được biết Mỹ đã phải tiêu tốn 3,5 tỷ USD để hoàn thành chiếc tàu này.
Mỹ mới đây đã đại tu xong siêu tàu sân bay này nhằm để chúng hoạt động thêm một thời gian dài nữa.
Việc đại tu USS Abraham Lincoln chủ yếu tập trung vào thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân để giúp nó hoạt động được thêm 25 năm nữa.
Chi phí cho hoạt động này được cho là lên tới 2,6 tỉ USD.
Việc nâng cấp để có thể duy trì hoạt động của nhữngg chiếc F-35C sẽ giúp nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của siêu tàu sân bay này, để tạo thành một trong những cú đấm cực mạnh của hải quân Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ sát Iran, điều gì sắp xảy ra?

  • 21/05/2019 07:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã triển khai gần Iran một lực lượng hùng hậu, trong đó đóng vai trò chính vẫn là siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Hiện lực lượng này đang tổ chức cuộc tập trận rầm rộ, giới quan sát nghi ngại có thể Washington sẽ bất ngờ tung ra đòn tấn công nhằm vào Tehran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC