Mỹ vừa cho máy bay tàng hình B-2 Spirit thả hai quả bom GBU-57 trong cuộc diễn tập để phá hủy hệ thống hầm ngầm, boongke. Động thái bất ngờ thử siêu bom được coi là tín hiệu ngầm gửi tới Iran trong bối cảnh hai nước tiếp tục căng thẳng.
Dù không công bố chí tiết về vụ thử nhưng Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF) cho biết, GBU-57 đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới.
Siêu bom GBU-57 được Mỹ phát triển từ năm 2007 do hãng Boeing thực hiện.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã và tiếp tục khẳng định rằng, bom này được chế tạo chuyên để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố ngầm dưới đất, nơi đối phương có thể tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân.
GBU-57 là loại bom xuyên phá bê tông lớn nhất thế giới hiện nay với chiều dài 6,1 m và khối lượng khoảng 14 tấn.
Đây là loại bom sát thủ boongke lừng danh, là niềm tự hào của lực lượng không quân chiến lược Mỹ.
Với trọng lượng 14 tấn, GBU-57 nặng hơn cả GBU-43, loại bom tấn công mặt đất được mệnh danh là bom mẹ với khối lượng 10,3 tấn.
Bom GBU-57 có thể chứa 2,5 tấn thuốc nổ và được tích hợp khả năng dẫn đường nhờ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS).
Khi lao xuống, GBU-57 sẽ xuyên thấu các tầng bê tông cốt thép nhờ tốc độ cao kết hợp lớp vỏ cực cứng.
Phía đuôi bom được gắn hệ thống quạt đẩy giúp tăng tốc độ để xuyên phá sâu hơn.
Sau khi đạt được độ sâu tối đa có thể, bom sẽ tự kích nổ để công phá mục tiêu. Phần vỏ của đầu nổ được làm từ hợp kim thép đặc biệt để có thể xuyên phá tốt hơn.
Tuy sức nổ chỉ tương đương 3-5 tấn TNT nhưng nhờ gây nổ từ bên trong nên sức công phá của GBU-57 lớn hơn rất nhiều so với tấn công trên mặt đất.
GBU-57 có khả năng xuyên sâu tới 60m qua lớp bê tông thông thường, 8m qua bê tông cường lực và 40m qua đá cứng.
Bên cạnh đó, phiên bản mới của GBU-57 được tăng cường công nghệ dẫn đường điện tử để tăng độ chính xác cũng như khả năng né các hệ thống phòng không.
Mặc dù vụ thử GBU-57 được Không quân Mỹ thực hiện gần như đồng thời với việc Hải quân nước này điều 2 chiến hạm Aegis (mang theo hàng chục quả tên lửa Tomahawk) qua Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng với Iran.
Giới chuyên gia dự đoán, nếu cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran nổ ra, Washington có thể cho siêu máy bay ném bom tàng hình B-2 mang theo loại bom này để tấn công vào sâu lãnh thổ Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Sức mạnh kinh hoàng siêu bom GBU-57 Mỹ vừa thể hiện để uy hiếp Iran

  • 20/05/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ vừa công bố video ghi lại cảnh máy bay B-2 thả 2 quả siêu bom GBU-57. Với sức hủy diệt kinh hoàng, đây được coi là một trong những siêu vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới. 

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC